Thứ Ba, ngày 11/12/2018 22:43 PM (GMT+7)

Bầu cử Nga: Putin cầm chắc chiến thắng, giành trọn niềm tin của cử tri 

authorPhương Đăng (theo US News) Thứ Ba, ngày 13/03/2018 15:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin được cho là cầm chắc chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới với 69% phiếu bầu, theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất. 

   

 bau cu nga: putin cam chac chien thang, gianh tron niem tin cua cu tri  hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin

Người ủng hộ nhà lãnh đạo Nga được cho là sẽ đổ xô tới các điểm bỏ phiếu để giúp ông Putin có một nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ nhật (18.3) tới. 

Tổng cộng có 8 ứng viên chạy đua chức tổng thống Nga. Họ bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, ứng viên độc lập; Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; Sergey Baburin, đảng Liên minh Nhân dân Nga; Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự; Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do, và Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga.

Theo kết quả thăm dò mới nhất, ông Putin, 65 tuổi, dự kiến sẽ giành chiến thắng với 69% số phiếu bầu mặc dù ông không có một chiến dịch tranh cử rầm rộ.

Các ứng viên Grudinin, 58 tuổi, Zhirinovsky, 71 tuổi, Sobchak, 36 tuổi, lần lượt nhận được 7%, 5% và 2% số phiếu bầu, trong khi những người còn lại trắng tay, theo kết quả khảo sát VCIOM - Sputnik công bố ngày 12/3. 

"Có một số lý do vì sao Putin lại được ủng hộ nhiều như vậy, trong đó phải kể đến cả phẩm chất cá nhân của ông ấy. Putin hiện là ứng cử viên đáng tin cậy nhất", ông Valeriy Fyodorov, thuộc Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga bình luận.

Hầu hết người Nga có ý định bỏ phiếu cho ông Putin nói rằng, sự ổn định chính là gốc rễ niềm tin mà họ đặt trọn vào ứng viên của mình.

Tại bán đảo Crimea, nơi người dân lần đầu tiên được tham gia bầu cử Tổng thống Nga kể từ khi được Moscow sáp nhập vào năm 2014, kỹ sư Andrei Lukinykh cho biết, ông Putin là ứng viên duy nhất có thể tạo ra sự ổn định trong những giai đoạn khó khăn. 

Trong khi đó, nữ sinh viên Yulia Dyuzheva cho biết sự phát triển kinh tế Nga trong 17 năm ông Putin chèo lái đất nước là yếu tố khiến cô bỏ phiếu cho ông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...