Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:03 AM (GMT+7)

Bên trong hệ thống đường hầm IS xây dựng ở Iraq

authorQuang Minh –AP Chủ Nhật, ngày 29/11/2015 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hệ thống đường hầm chằng chịt như mạng nhện bên dưới thành phố có cả phòng ngủ, điện lưới. Nhiều vũ khí, thuốc men và các cuốn kinh Koran được xếp trên giá.

   

Hãng tin AP ghi lại hình ảnh bên trong đường hầm được quân nổi dậy người Kurd phát hiện khi tái chiếm Sinjar, thành phố miền tây bắc Iraq hồi tháng trước. Thành phố Sinjar bị IS kiểm soát hơn một năm về trước.

 ben trong he thong duong ham is xay dung o iraq hinh anh 1

 Hình ảnh hệ thống đường hầm chằng chịt mà quân đội người Kurd tìm thấy ở thành phố Sinjar (Iraq) được IS xây dựng. Đây là nơi phiến quân IS tránh các cuộc không kích.

“Chúng tôi phát hiện được từ 30 đến 40 đường hầm ở Sinjar”, ông Shamo Eado, chỉ huy lực lượng người Kurd ở thành phố này cho biết. “Giống như một mạng nhện trong thành phố vậy”.

 “IS đào những đường hầm này để tránh các cuộc oanh tạc và có thể di chuyển tự do trong lòng thành phố mà không bị phát hiện. Đây cũng là nơi để trữ vũ khí và thuốc nổ”, ông Eado thông tin thêm cho AP.

Các tuyến đường hầm được đào trong đá với các dụng cụ như khoan, búa  và đủ cao để một người đứng thẳng thoải mái. Các bao cát nằm dọc theo bên tường. Hệ thống hầm có điện với quạt, đèn đầy đủ. Hầm được gia cố bằng các trụ chống kim loại. Một số phòng được thiết kế như những boongke tránh bom. Kinh Koran được xếp thành chồng cạnh chăn và gối. Đơn thuốc gồm những loại kháng sinh và giảm đau khác nhau nằm rải rác trên sàn nhà.

 ben trong he thong duong ham is xay dung o iraq hinh anh 2

Các vũ khí của Mỹ sản xuất như băng đạn, súng và bom IS tự chế cũng có trong hầm.

IS đã đào hệ thống hầm để tránh bom và di chuyển trong lòng thành phố mà chúng kiểm soát ở Syria và Iraq trước khi liên quân Mỹ triển khai các đợt không kích dữ dội vào khu vực này từ một năm trước.

“Đây là một phần kế hoạch của IS ngay từ đầu”, Lina Khatib, nhà nghiên cứu cao cấp ở Viện Cải cách Ả Rập cho biết. “IS đã chuẩn bị rất kĩ trong tình huống bị không kích”.

IS chiếm quyền kiểm soát thành phố Sinjar từ tháng 8.2014. Chúng đã bắt giữ và giết hại hàng ngàn người Yazidi trong thành phố. Đây là một nhóm người thiểu số ở Iraq có nguồn gốc từ người Lưỡng Hà cổ đại và bị IS coi là những kẻ dị giáo cần tiêu diệt.

 ben trong he thong duong ham is xay dung o iraq hinh anh 3

Các cuốn kinh Koran nằm trên chồng gối.

Hàng trăm phụ nữ đã bị chúng bắt giữ. Nhiều người bị buộc cải sang đạo Hồi và ép buộc lấy các phiến quân IS.

Sau khi đánh đuổi IS khỏi thành phố Sinjar, quân đội người Kurd và cư dân địa phương đã phát hiện ra nhiều nấm mồ tập thể. Một nấm mồ chứa ít nhất 78 thi thể phụ nữ luống tuổi. Ngôi mộ thứ hai cách thành phố Sinjar 15km về phía tây có khoảng 50 thi thể từ đàn ông, đàn bà đến trẻ em.

 ben trong he thong duong ham is xay dung o iraq hinh anh 4

Eado, chỉ huy lực lượng người Kurd cho biết đã dọn sạch sẽ thuốc nổ cài cắm ở thành phố này. Ông hy vọng sẽ phát hiện thêm nhiều đường hầm nữa và các bằng chứng tội ác mà chúng gây ra.

“Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi”, ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...