Thứ Hai, ngày 20/01/2020 04:12 AM (GMT+7)

Bí mật tàu sân bay USS Wasp, trận tấn công ngư lôi, 176 người chết

authorVăn GiangV (Theo History) Thứ Bảy, ngày 16/03/2019 20:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xác con tàu USS Wasp bị đắm từ thời Thế chiến 2 khiến 176 người thiệt mạng sau trận tấn công của ngư lôi Nhật Bản vừa được phát hiện ở vùng biển nguy hiểm ở Đại Tây Dương.

   

 bi mat tau san bay uss wasp, tran tan cong ngu loi, 176 nguoi chet hinh anh 1

Sau 77 năm, xác tàu USS Wasp vừa được phát hiện.

Trong vùng biển nguy hiểm ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải đầy bom của Chiến tranh thế giới thứ hai, USS Wasp, một tàu sân bay dài 741 feet, đã xuất hiện vô sự. Nhưng sau đó tàu tàu USS Wasp đã bị ngư lôi Nhật Bản hạ gục trong khi vận chuyển quân tiếp viện đến Guadalcanal vào ngày 15 tháng 9 năm 1942.

194 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong vụ tấn công, và vị trí chính xác của xác tàu và xác của binh lính trở thành một bí ẩn lịch sử.

Bí ẩn đó giờ đã được giải quyết. Vào tháng 1.2019, đống đổ nát từ Wasp được phát hiện ở đáy biển san hô ngoài khơi Australia. Xác tàu USS Wasp được bao quanh bởi những chiếc máy bay bị rơi và những chiếc mũ bảo hiểm bị bỏ rơi, con tàu bị phá hủy. Phát hiện ra tàu USS Wasp là một đoàn thám hiểm trên tàu Petrel, một tàu nghiên cứu được điều hành bởi nhóm thám hiểm đồng sáng lập Microsoft Paul Allen.

 bi mat tau san bay uss wasp, tran tan cong ngu loi, 176 nguoi chet hinh anh 2

Phát hiện này là một lời nhắc nhở về những con tàu bị mất tích bí ẩn trong quá khứ. Tàu USS Wasp là nơi máy bay của Quân đội Mỹ lần đầu tiên bay từ một tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Năm 1942, tàu USS Wasp đã thực hiện hai nhiệm vụ đến đảo Malta Địa Trung Hải, là thuộc địa của Anh vào thời điểm đó. Hòn đảo, được coi là một thành trì quan trọng mà từ đó các lực lượng Anh có thể tấn công các tàu trên đường tới mặt trận mới ở Bắc Phi, đã trở nên quan trọng về mặt chiến lược. Trong một nỗ lực để ngăn chặn các lực lượng Anh sử dụng nó vào lợi thế của mình, các máy bay Đức và Ý đã tiến hành các vụ đánh bom gần như hàng ngày.

USS Wasp đã đến giải cứu, đưa Spitfires của Không quân Hoàng gia để chống lại các cuộc tấn công. Hầu hết các máy bay được giao trong nhiệm vụ đầu tiên đã bị phá hủy, nhưng nhiệm vụ thứ hai là thành công.

 bi mat tau san bay uss wasp, tran tan cong ngu loi, 176 nguoi chet hinh anh 3

Xung quanh xác tàu Wasp là rất nhiều xác máy bay.

Con tàu đã chuẩn bị cho một nhiệm vụ khác khi tiến vào Thái Bình Dương để hỗ trợ cho cuộc xâm lược của Mỹ vào quần đảo Solomon, đóng vai trò là căn cứ cho các máy bay hỗ trợ cuộc xâm lược của Guadalcanal. Nhưng sau khi đi về phía nam để tiếp nhiên liệu, tàu USS Wasp đã bị tàu ngầm I-19 của Nhật Bản tấn công. Bốn ngư lôi đặt chất thải vào thân tàu, gây ra một vụ hỏa hoạn thảm khốc, thuyền viên trên tàu bị vô hiệu hoá. Những người sống sót đã bỏ rơi con tàu và được các tàu khu trục khác của Mỹ giải cứu.

Bud A. Ledbetter, người phục vụ trên Wasp nhớ lại cuộc tấn công trong lịch sử. Tôi đã ở trong nước và tìm thấy một thủy thủ bị nôn mửa. Tôi đã nắm lấy áo phao của anh ấy và quay lưng lại và kéo anh ấy theo tôi trong một giờ rưỡi tiếp theo. Khi hoàng hôn tôi nói với chính mình, đó là lúc tôi được giải cứu, vì nếu mặt trời lặn xuống, hi vọng sống cũng sẽ kết thúc.

 bi mat tau san bay uss wasp, tran tan cong ngu loi, 176 nguoi chet hinh anh 4

Nhà báo Ed Caesar đã theo dõi cuộc tìm kiếm Wasp cho Tạp chí New York Times. Ấn tượng quan trọng nhất của tôi là nó nhỏ như thế nào, đối với một tàu sân bay đã chứa hơn 2.000 thủy thủ và hàng chục máy bay, ông viết. Cái xác tàu nằm cách mặt biển khoảng 14.000 feet.

Các cuộc thám hiểm khác do Allen dẫn đầu đã phát hiện ra nhiều vụ đắm tàu ​​lịch sử, bao gồm USS Indianapolis, USS Helena và USS Hornet. Đối với Wasp, nó vẫn tồn tại: Ngày nay, hải quân Mỹ đã có thêm một con tàu tấn công đổ bộ là chiếc thứ 10 mang tên USS Wasp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei...
Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Các nhà khoa học của Liên minh bảo vệ Trái đất khỏi thiên tai...