Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:17 AM (GMT+7)

Biển Đông căng thẳng, Mỹ cấp tiền gấp đôi cho Philippines

authorQuang Minh - STT Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Số tiền Mỹ viện trợ Philippines trong năm 2016 là 120 triệu USD (khoảng 2.600 tỉ đồng), gấp đôi khoản viện trợ hằng năm của Mỹ.

   

 bien dong cang thang, my cap tien gap doi cho philippines hinh anh 1

Kể từ năm 2012, Philippines đã chi ra 41,2 tỉ peso (khoảng 2,3 tỉ USD) nhằm mua tàu tuần tra Mỹ và 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50.

Philippines sẽ nhận được gói hỗ trợ tài chính lớn nhất 15 năm qua do Mỹ cung cấp nhằm giúp nước này nâng cấp vũ khí, thiết bị quân sự lạc hậu trong bối cảnh tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp.

“Chúng tôi sẽ nhận được khoản hỗ trợ rất lớn từ chính phủ Mỹ trong năm nay để nâng cao khả năng phòng thủ và bảo vệ an ninh quốc gia”, ông Jose Cuisia, đại sứ Philippines ở Mỹ nói.

Ông Jose nói trước toàn thể thành viên Phòng thương mại Mỹ tại Manila rằng Philippines sẽ nhận được khoản trợ cấp 120 triệu USD (khoảng 2.600 tỉ đồng), số tiền lớn nhất kể từ năm 2000. Thông thường, Mỹ chỉ cấp 60 triệu USD mỗi năm cho Philippines.

Jose cho biết Philippines sẽ nhận thêm 42 triệu USD bổ sung từ Chiến lược Hàng hải Châu Á Đông Nam Á. Đây là một chương trình nâng cao năng lực quân sự được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter thông báo. Ông Carter sẽ có chuyến ghé thăm Manila vào tuần sau.

Hai khoản trợ cấp này là số tiền lớn nhất mà Philippines từng nhận được kể từ năm 2000. Mỹ quyết định quay trở lại Philippines sau khi căn cứ quân sự đặt ở nước này đóng cửa vào năm 1992. Kể từ năm 2002, Mỹ đã cung cấp cho Philippines tổng cộng gần nửa tỉ USD hỗ trợ quân sự cũng như máy móc.

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương rằng Mỹ sẽ cung cấp cho đồng minh ở khu vực Đông Nam Á số tiền gần 260 triệu USD trong 2 năm tới theo hình thức “hỗ trợ quân sự”.

Obama không đề cập tới Trung Quốc tuy nhiên tuyên bố trên đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ lên một tàu tuần tra của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ. Con tàu này hiện đã được bàn giao cho phía Philippines để tuần tra Biển Đông và đối phó với xung đột về tàu chiến với Trung Quốc xảy ra năm 2012.

 bien dong cang thang, my cap tien gap doi cho philippines hinh anh 2

Philippines đã mua 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Mỹ.

Philippines đã gia tăng chi tiêu quân sự nhằm xây dựng một lực lượng Không quân và Hải quân hùng mạnh. Kể từ năm 2012, Philippines đã chi ra 41,2 tỉ peso (khoảng 2,3 tỉ USD) nhằm mua tàu tuần tra Mỹ và 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50.

Mới đây, Manila đã kí kết hợp đồng trị giá 114 triệu USD mua 2 trực thăng săn ngầm và thông báo ý định đầu tư vào hạm đội tàu ngầm. Philippines cũng thuê 5 máy bay tuần tra tầm xa TC-90 của Nhật Bản. Hiện Philippines vẫn đang gấp rút xây dựng 2 hạm đội tàu khu trục loại nhỏ cũng như máy bay trinh sát và radar cảnh báo sớm đời mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...
Tổng thống Nga Vladimir Putin không đến xem trận đấu thứ hai của...