Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:47 PM (GMT+7)

Biểu tình bùng lên ở Mỹ sau vụ giám đốc FBI bị sa thải

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 11/05/2017 12:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đám đông xuống đường biểu tình ở Washington, Chicago và các thành phố khác để thúc giục chính phủ tiến hành một cuộc điều tra độc lập về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

   

 bieu tinh bung len o my sau vu giam doc fbi bi sa thai hinh anh 1

Người biểu tình tập trung bên ngoài Nhà Trắng đòi mở cuộc điều tra độc lập về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump sau khi giám đốc FBI bị sa thải

Những người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng và các văn phòng bầu cử ở các bang khác và tuyên bố rằng, việc ông Trump sa thải giám đốc FBI đã làm tổn hại đến cuộc điều tra của FBI liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

"Tôi không có bất cứ tình cảm nào với ông Comey. Tôi không ở đây để bảo vệ ông ấy. Bạn có thể dễ dàng lập luận rằng, ông ta đã khiến bà Hillary thất bại. Lý do tôi ở đây hôm nay không phải vì Comey đã bị đuổi việc mà vì nó rõ ràng cho thấy Trump đang sợ một điều gì đó", Cody Davis, 29 tuổi, một người biểu tình gần tháp Trump 96 tầng ở Chicago cho biết. 

 bieu tinh bung len o my sau vu giam doc fbi bi sa thai hinh anh 2

Người biểu tình giơ cao biểu ngữ phản đối Trump bên ngoài Nhà Trắng sau vụ sa thải giám đốc FBI

Theo tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng, ông Comey bị đuổi việc vì cách FBI xử lý vụ bê bối email của bà Hillary Clinton năm 2016. Trong khi đó, ông Trump tuyên bố, ông sa thải Comey vì cựu giám đốc FBI không đủ năng lực để điều hành FBI hiệu quả và do đó, làm mất lòng tin của tất cả mọi người ở Washington. 

 bieu tinh bung len o my sau vu giam doc fbi bi sa thai hinh anh 3

"Hãy điều tra độc lập ngay bây giờ!" - khẩu hiệu của người biểu tình viết.

Nhà Trắng cũng mạnh mẽ phủ nhận mọi động cơ chính trị đằng sau vụ sa thải này.  Tuy nhiên, giải thích trên vẫn không khiến người biểu tình thỏa mãn. Họ so sánh vụ sa thải ông Comey tương tự như vụ cựu Tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt độc lập đang điều tra vụ bê bối Watergate năm 1973.

MoveOn.Org và liên minh các nhóm tự do đã nhanh chóng tổ chức các cuộc biểu tình ở các văn phòng thượng nghị sĩ tại hơn một chục tiểu bang bao gồm New York, Kentucky, Arizona, California và Florida.

 bieu tinh bung len o my sau vu giam doc fbi bi sa thai hinh anh 4

Vụ sa thải giám đốc FBI James Comey khiến sóng gió lại ập đến với ông Trump 

Jo Comerford, giám đốc chiến dịch của MoveOn.org nhấn mạnh rằng: "Donald Trump vừa sa thải một người đàn ông Mỹ đang dẫn đầu cuộc điều tra toàn diện nhất và kéo dài về Donald Trump.

Ở trung tâm thành phố Chicago, hàng chục người đã đập nồi chảo, vẫy các áp phích viết "Bạn không thể thiêu rụi sự thật" và hô vang "Hãy điều tra, ngay bây giờ!"

Hàng trăm người cũng tụ tập bên ngoài Nhà Trắng và kêu gọi chính quyền chỉ định một công tố viên đặc biệt. 

 bieu tinh bung len o my sau vu giam doc fbi bi sa thai hinh anh 5

Tấm bìa của người biểu tình viết: "Bạn không thể đứng trên luật pháp"

Người biểu tình tên là Kelli Rowedder, một giáo viên 34 tuổi đến từ Washington chia sẻ: "Tôi cảm thấy những gì xảy ra hôm qua thật sự gây sốc, và những người Cộng hòa sẽ không đứng lên để làm những gì họ cần nếu không ai thúc ép họ".

Tuy nhiên, đối với một số người ủng hộ Trump, thì vụ sa thải đã bị thổi phồng. Ông Denny Herman ở Wamego, Kansas cho rằng, ông Comey xứng đáng bị sa thải và cuộc điều tra về Nga sẽ không vì điều này mà bị phá hỏng. Ông nói rằng không cần một công tố viên đặc biệt cho vu này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...