Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:08 AM (GMT+7)

Bill Gates tặng 100.000 con gà cho 12 nước để làm gì?

authorQuang Minh - Forbes Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉ phú giàu có nhất hành tinh Bill Gates, người không thể nuôi được một con gà, mới đây đã quyết định thực hiện một quyết định khá lạ: Tặng 100.000 con gà cho dân nghèo ở 12 nước châu Phi.

   

 bill gates tang 100.000 con ga cho 12 nuoc de lam gi? hinh anh 1

Bill Gates thuyết trình trước một chuồng gà ở tầng 68 thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới.

Tại hội nghị Coop Dream diễn ra ngày 8.6 tại thành phố New York, Bill Gates giải thích về kế hoạch đầy tham vọng giúp xóa nghèo của mình. Ông khẳng định gà là một bước đi quan trọng giúp các quốc gia nghèo khó nhất ở vùng hạ Sahara thoát khổ.

“Gia cầm là một phép màu giúp mọi người thoát nghèo”, Gates trả lời tờ People. “Nếu bạn cho người dân một gà trống và vài gà mái, chỉ sau một thời gian gà đẻ trứng và họ có thể dùng số trứng đó để ấp nở thành gà con. Bán gà sẽ mang lại lợi nhuận mỗi con 5 USD”.

Gates đứng thuyết trình trước một chuồng gà lớn và cho biết sẽ hợp tác với tổ chức Heifer để tiêm phòng cho gà. Ông mong muốn số gà được tiêm sẽ ở tăng từ mức dưới 5% lên trên 30%.

Ông chủ Microsoft khẳng định công việc trước mắt là rất bộn bề để tạo ra một cuộc cách mạng gia cầm thực sự.

Mặc dù Bill Gates rất tham vọng với kế hoạch của mình nhưng ông cũng thú nhận mình không hề có kinh nghiệm nuôi gà: “Ở nơi tôi sống, nếu tôi sở hữu một chú gà trống chắc chắn người dân sẽ phàn nàn. Tôi chưa nuôi gà bao giờ. Tôi mới tới châu Phi vài lần và tôi biết rằng gà là bài toán cho câu chuyện đói nghèo ở đây”.

 bill gates tang 100.000 con ga cho 12 nuoc de lam gi? hinh anh 2

Bill Gates tin rằng gà là chìa khóa thoát nghèo cho người dân vùng hạ Sahara.

Hợp tác cùng tổ chức phi lợi nhuận Heifer, Gates hy vọng cung cấp 100.000 con gà cho các hộ gia đình ở châu Phi. Trên website của mình, Gates cũng khẳng định bất kì ai trả lời đúng một số câu hỏi sẽ được cung cấp một đàn gà để nuôi. Ví dụ ở vùng Tây Phi một con gà được bán với giá bao nhiêu tiền?

CEO của tổ chức Heifer nói rằng 100.000 con gà sẽ được gửi tới 12 quốc gia vùng hạ Sahara. Ông nói rằng gà sẽ được đảm bảo khỏe mạnh và người dân được hướng dẫn chăm sóc đúng cách.

Gates tự tin rằng số gà sinh lời sẽ giúp “tái đầu tư vào dinh dưỡng và giáo dục” vì người nuôi chủ yếu là nữ giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...