Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 00:04 AM (GMT+7)

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển

authorQuang Minh – Daily Mail Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Họ có thể lặn sâu 20 mét không cần dụng cụ hỗ trợ và mắt nhìn dưới nước rất tinh tường.

   

 bo lac malaysia ca doi chi song tren bien hinh anh 1

Tộc người Bajau ngoài khơi đảo Borneo của Malaysia rất đặc biệt vì họ sống hầu hết thời gian trong đời trên biển và hiếm khi lên đất liền. Họ được đặt biệt danh là “đứa con của biển cả” vì quanh năm bám lấy biển khơi.

 bo lac malaysia ca doi chi song tren bien hinh anh 2

Loạt ảnh ấn tượng về cuộc sống của người Bajau được nhiếp ảnh gia Claudio Sieber chia sẻ. Những ngư dân chèo thuyền gỗ nhỏ và đánh cá để kiếm ăn. Do không lên đất liền nên họ không có quyền công dân và không được phép tiếp cận các cơ sở vật chất của chính phủ.

 bo lac malaysia ca doi chi song tren bien hinh anh 3

Những đứa trẻ ở đây không học chữ từ nhỏ mà được bố mẹ đưa cho tấm lưới để dạy cách bắt cá, bạch tuộc và tôm hùm. Do người Bajau sống lâu ở biển nên đôi mắt của họ nhìn dưới nước tinh tường hơn trên bờ.

 bo lac malaysia ca doi chi song tren bien hinh anh 4

Các nhà khoa học cho biết do quen ở biển nên nếu lên đất liền, người Bajau cũng dễ bị “say đất liền”. Họ sử dụng thủy triều làm công cụ tự nhiên tính toán thời gian.

 bo lac malaysia ca doi chi song tren bien hinh anh 5

Mỗi chiếc thuyền độc mộc của người Bajau chỉ cần 1 tuần là có thể hoàn thành. Họ làm nó mà không cần bất kì bản thiết kế nào.

Cuộc sống của người Bajau dựa vào biển khơi và họ có rất nhiều kinh nghiệm trên đại dương. Trẻ em được dạy bơi, bắt cá từ nhỏ và lên 8 tuổi có thể giúp gia đình. Người Bajau có thể lặn sâu 20 mét không cần dụng cụ hỗ trợ.

 bo lac malaysia ca doi chi song tren bien hinh anh 6

Nhiếp ảnh gia Claudio nói: “Hầu hết người Bajau tôi nói chuyện cùng đều không có quyền công dân, do đó họ không thể gửi con tới trường trên đất liền”.

 bo lac malaysia ca doi chi song tren bien hinh anh 7

Cuộc sống đơn giản của người Bajau cũng giống như tổ tiên họ trước đây. Họ chỉ dựa vào thiên nhiên và biển cả để sinh tồn mỗi ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...