Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:17 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 08/07/2014 08:42 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Anh: Bán vũ khí cho Ấn Độ để đối mặt láng giềng khó chịu

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne ngày 7.7 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ việc London bán vũ khí cho New Delhi nhằm "tăng cường khả năng phòng thủ trước những láng giềng rất khó chịu."

   
Theo nhận định của tờ London Evening Standard, mặc dù không chỉ đích danh nước nào là "láng giềng khó chịu" của Ấn Độ, nhưng ông Osborne có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh cãi ngoại giao gay gắt trong thời gian tới.

 bo truong anh: ban vu khi cho an do de doi mat lang gieng kho chiu hinh anh 1

 Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne.

Trong quan hệ với các nước có chung biên giới, hiện Ấn Độ vẫn tranh chấp về chủ quyền vùng Kashmir với Pakistan cũng như cả với Trung Quốc. Khi được hỏi tại sao Anh lại bán vũ khí cho một quốc gia vẫn chìm trong tình trạng đói nghèo, ông Osborne nói: "Ấn Độ đang đối mặt với những vấn đề an ninh thực sự. Họ có một vài láng giềng rất khó chịu." Ông nhấn mạnh mong muốn rằng Ấn Độ có đủ khả năng tự bảo vệ chính mình với sự trợ giúp của "ngành công nghiệp quốc phòng rất tốt của Anh."

Anh vẫn nuôi hy vọng rằng thỏa thuận Ấn Độ mua 126 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp có thể sẽ đổ vỡ, do bế tắc kéo dài. Điều này sẽ góp phần mở ra cơ hội mới cho thỏa thuận bán máy bay tiêm kích Typhoons (Cuồng phong) của Tập đoàn Eurofighter ở Ấn Độ.

Eurofighter là một tập đoàn xuyên quốc gia với sự hợp tác của các nhà sản xuất hàng không châu Âu như BAE (Anh), Finmeccanica Spa (Italy) và hãng Hàng không Vũ trụ quốc phòng châu Âu (EADS).
Theo (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...