Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:34 AM (GMT+7)

Brazil: Nhét bàn tay vào ổ bụng suốt 6 tuần

authorTrà My - Independent Thứ Tư, ngày 06/04/2016 00:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bác sĩ phẫu thuật ở Brazil sử dụng một biện pháp lạ chưa từng thấy để chữa bàn tay bị tai nạn lao động của bệnh nhân: đưa nó vào trong bụng để phục hồi.

   

 brazil: nhet ban tay vao o bung suot 6 tuan hinh anh 1

Marriott bị băng bó kín mít quanh bụng để cố định cánh tay

Sau khi Carlos Mariotti bị một tai nạn lao động khủng khiếp, lột hết da trên bàn tay trái, các bác sĩ quyết định “giấu” bàn tay này vào trong bụng của ông, đậy lại bằng một miếng da bảo vệ.

Mariotti, 42 tuổi, hiện đang sống ở Orleans, phía nam Brazil, giờ phải giữ bàn tay bị thương của mình bên trong khoang bụng trong 6 tuần.

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình, Boris Brandao, người thực hiện ca phẫu thuật hiếm có, giải thích: "Ông Marriott đã bị lột da tay, giờ chỉ còn rất ít da ở lòng và mu bàn tay, lộ xương và dây chằng bên trong.

"Đây là một chấn thương rất nguy hiểm. Nơi duy nhất phù hợp để cả bàn tay phục hồi đó là trong bụng. Nếu không thực hiện cuộc phẫu thuật này, bàn tay sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng. Các mô và gân tay sẽ bị thối rữa", bác sĩ Brandao nói.

 brazil: nhet ban tay vao o bung suot 6 tuan hinh anh 2

Bàn tay trái được đưa vào bụng và khâu lại để hồi phục mô và gân

Việc băng bó kín mít quanh bụng sẽ giữ cánh tay vững chắc. Nhưng các bác sĩ nói rằng ông phải cử động bàn tay "nhẹ nhàng xung quanh để tránh bị cứng".

"Tôi cảm thấy rất kì lạ khi động đậy ngón tay bên trong cơ thể. Thật đáng sợ khi tôi nhìn thấy bụng của mình nhô ra một chút khi cử động ngón tay", ông Mariotti nói.

Bác sĩ giải thích: "Để giữ cho bàn tay bị thương được “sống sót”, chúng tôi đã mở bụng, đặt bàn tay vào trong khoang bụng. Tay của bệnh nhân phải ở trong bụng khoảng 42 ngày để đảm bảo nó được phát triển mô và gân mới, sau đó mới có thể ghép da được."

Việc kiểm tra sức khỏe hàng tuần sẽ theo dõi sự hồi phục của bàn tay. Tuy nhiên, các bác sĩ đã cảnh báo: "Ông Mariotti sẽ bị suy giảm chức năng, ông sẽ không thể cử động bàn tay một cách thành thạo được như trước đây. Nhưng ông sẽ có một bàn tay để làm việc và có thể cầm được kìm. Ít ra, đây là một cuộc sống tốt hơn một cuộc sống với bàn tay cụt".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...