Thứ Năm, ngày 18/07/2019 07:37 AM (GMT+7)

Bức tượng tưởng nhớ nạn nhân bạo lực tình dục “Người mẹ và Đứa con”

authorViệt Hùng Thứ Tư, ngày 19/06/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để tưởng nhớ về những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục trên toàn thế giới và đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của bạo lực tình dục trong chiến tranh Việt Nam,  buổi lễ ra mắt bức tượng mang tên “Người mẹ và Đứa con'' (Mother and Child ) đã được tổ chức long trọng tại thủ đô London, Vương Quốc Anh.

   

 buc tuong tuong nho nan nhan bao luc tinh duc “nguoi me va dua con” hinh anh 1

Những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục trong chiến tranh Việt Nam là những pho tượng còn sống sót. 

Sự kiện được bảo trợ bởi chính phủ Anh và các nhà ngoại giao kỳ cựu như cựu ngoại trưởng Anh William Hague và Jack Straw.

 '' Mother and Child ''- Người mẹ và Đứa con là bức tượng đặc biệt được điêu khắc bởi nhà thiết kế danh tiếng Rebecca Hawkins. Bức tượng này được ví như một đài tưởng niệm tất cả nạn nhân của bạo lực tình dục trên toàn thế giới. Bức tượng được lấy ý tưởng từ cây “Strangler Fig” – một loại cây ký sinh phổ biến ở Việt Nam thường quấn quanh rễ, thân và cành cây chủ để sống. Dựa trên ý tưởng đó, nhà thiết kế Rebeca Hawkins đã tạo nên một tượng đài người mẹ đại diện cho một trong nhiều nạn nhân của chiến tranh Việt Nam bị tấn công tình dục dưới bàn tay của những người lính Hàn Quốc. Đứa trẻ đại diện cho một trong những Lai Đại Hàn được sinh ra là kết quả của những hành vi này.

Sự kiện ra mắt bức tượng “Người mẹ và Đứa con” được giới thiệu, dẫn dắt bởi cô Nadia Murad (người đạt giải Hòa Bình năm 2018). Ngoài ra, tham dự sự kiện này còn có Cựu ngoại trưởng Jack Straw là Đại sứ quốc tế của chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn và nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

 buc tuong tuong nho nan nhan bao luc tinh duc “nguoi me va dua con” hinh anh 2

Cô Nadia Murad, người đạt giải Nobel Hòa Bình năm 2018 giới thiệu bức tượng

Chia sẻ về việc tham gia sự kiện ra mắt pho tượng “Người mẹ và Đứa Con”. Đại diện của chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn cho biết. Lai Đại Hàn là tên gọi chung cho hàng chục ngàn trẻ em của phụ nữ Việt Nam bị lính Hàn Quốc cưỡng hiếp trong chiến tranh Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, trong giai đoạn năm 1964 – 1973 có khoảng 320.000 binh sĩ Hàn Quốc đã được triển khai đến Việt Nam để chiến đấu bên cạnh Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian này, binh lính Hàn Quốc đã thực hiện những hành vi hãm hiếp phụ nữ Việt để lại những đứa con lai không thừa nhận. Vì vậy, chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn đã được triển khai nhằm lên tiếng cho các nạn nhân và con cái của họ. Chiến dịch này là lời khẩn thiết đến chính phủ Hàn Quốc, mong chính phủ Hàn Quốc công nhận và điều tra các cáo buộc cưỡng hiếp và bạo lực tình dục trên diện rộng.

 buc tuong tuong nho nan nhan bao luc tinh duc “nguoi me va dua con” hinh anh 3

 Cô Rebecca Hawkins ( bên trái) là nghệ sỹ đúc tượng, bà Ngài là nạn nhân , và MC Ngọc Thúy (bên phải)

Để đẩy mạnh chiến dịch cho Lai Đại Hàn, ngoài việc góp phần cho ra mắt pho tượng “Người mẹ và Đứa con”. Công lý cho Lai Đại Hàn còn làm việc với các nhà hoạch định chính sách, nhà văn, nghệ sĩ để đảm bảo sự bất công này được công nhận, bên cạnh những nỗ lực gây quỹ thay cho Lai Đại Hàn và gia đình họ.

Bức tượng sẽ được trưng bày tại Phòng triển lãm 10 Handover Street, London và sau đó được chuyển ra quảng trường St James ngay trung tâm London.

Ngọc Thuý - một trong những gương mặt trẻ 9X Việt Nam là thành viên cấp cao của chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn. Tham dự sự kiện ra mắt pho tượng “Người mẹ và Đứa con”, Ngọc Thúy cho biết: “Tôi thực sự đồng cảm với những nạn nhân con Lai Đại Hà. Là một người trẻ Việt, tôi thấy mình phải có sứ mệnh đưa câu chuyện buồn con lai Đại Hàn đến với bạn bè quốc tế để góp phần đòi lại công bằng cho Lai Đại Hàn tại Việt Nam nói riêng và các nạn nhân bạo lực tình dục trên toàn thế giới nói chung. Tôi thực sự tự hào vì được là gương mặt trẻ tiêu biểu tham gia chiến dịch ý nghĩa này và được đồng hành, học hỏi, được truyền cảm hứng từ nhiều chuyên gia kỳ cựu Anh như: cựu ngoại trưởng Jack Straw, Nadia Murad, người đạt giải Nobel Hoà Bình 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Harry Wallop đã đến thăm ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Brazil...
Anh hùng Nga Vladimir Mikhailov, trước đây là tướng quân đội, thuộc...
Quân đội Nga đã gửi các thiết bị quân sự hạng nặng tới các đơn vị...