Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 12:55 PM (GMT+7)

Bức xúc vì "bể phốt" lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

authorQuang Minh - SH Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hóa ra, không phải ai cũng muốn những thứ “hàng khủng” đẳng cấp thế giới trong thành phố của mình, đặc biệt với một nhà máy xử lý chất thải.

   

 buc xuc vi "be phot" lon nhat the gioi o trung quoc hinh anh 1

Phối cảnh nhà máy xử lý chất thải ở thành phố Thâm Quyến.

Ngày 15.4, công trình nhà máy xử lý chất thải thành năng lượng ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông chính thức khởi công. Đơn vị chủ quản cho biết đây là “bể phốt biến thành năng lượng” lớn nhất thế giới, có khả năng xử lý 5.000 tấn chất thải mỗi ngày.

Mặc dù được kì vọng là thân thiện môi trường và xử lý triệt để chất thải thành phố nhưng nhiều cư dân địa phương không vui mừng cho lắm. Với họ, thảm họa về sức khỏe còn khủng khiếp hơn thảm họa về môi trường.

Nhiều cư dân ở thành phố Thâm Quyến đã gửi đơn kiện lên Ủy ban Môi trường và Con người (SHSEC). Họ nói rằng đánh giá tác động môi trường của đơn vị chủ quản bỏ sót nhiều chi tiết quan trọng.

 buc xuc vi "be phot" lon nhat the gioi o trung quoc hinh anh 2

Công suất dự kiến của "bể phốt lớn nhất thế giới" này đạt 5.000 tấn/ngày.

Cư dân cho biết báo cáo không đề cập tới việc bảo vệ nguồn đất, nước và sở cấp nước thành phố chưa hề thông qua đề án tham vọng này. Tuy nhiên ủy ban SHSEC khẳng định không có bất kì cơ sở pháp lý nào buộc đơn vị chủ quản phải thực hiện.

Một công tố viên tên Lí cho biết cư dân khởi kiện nhà máy vì lí do nó quá lớn: “Dự án có ích cho môi trường nhưng quy mô lớn quá. Cư dân e ngại dù đạt tiêu chuẩn khí thải châu Âu nhưng ở cạnh bể phốt lớn thế này chẳng khác gì cực hình”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...