Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:29 AM (GMT+7)

Căng thẳng Trung-Ấn: Một làng gần biên giới sơ tán khẩn cấp?

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 10/08/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mạng Zee News ngày 10.8 đưa tin Lục quân Ấn Độ được cho là đã ra lệnh sơ tán một làng nằm gần ngã ba biên giới Ấn Độ-Bhutan-Trung Quốc.

   

 cang thang trung-an: mot lang gan bien gioi so tan khan cap? hinh anh 1

Làng Nathang, cách biên giới Trung Quốc 35km.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc đang có tranh chấp tại khu vực Doklam thuộc vùng Sikkim. Cụ thể, Lục quân Ấn Độ đã yêu cầu người dân làng Nathang phải sơ tán ngay lập tức. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu có phải lệnh sơ tán này được đưa ra để lấy chỗ cho hàng nghìn binh sĩ thuộc Quân đoàn số 33 (lực lượng được điều động từ khu vực Sukna đến Doklam) hay không. 

Đây được xem như là một biện pháp phòng ngừa của Lục quân Ấn Độ nhằm tránh thương vong cho dân thường trong trường hợp xảy ra giao tranh.

Làng Nathang nằm cách ngã ba Doklam Ấn Độ-Bhutan-Trung Quốc 35 km, nơi diễn ra cuộc giao tranh giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc kéo dài hai tháng. Theo các nguồn tin, vài trăm người dân sống trong làng Nathang đã được yêu cầu rời nhà cửa ngay lập tức.

Trang News18.com xác nhận chứng kiến ​​sự di chuyển của quân đội ở khu vực. Trong khi đó  Lục quân Ấn Độ đã bác bỏ việc ra lệnh sơ tán một số làng gần ngã ba biên giới Sikkim - Bhutan - Tây Tạng. 

Các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ được dẫn lời cho biết có "một số tăng cường" trong hoạt động di chuyển thêm quân và xe tăng cũng như pháo binh và các đơn vị phòng không ở Tây Tạng của Quân Giải phóng Trung Quốc (PLA). Tuy nhiên, các nguồn tin này khẳng định cho đến nay, chưa có "sự huy động lớn nào" ở phía đường Ranh giới kiểm soát thực tế. 

Theo một số báo cáo, quân đội Ấn Độ đã kêu gọi lực lượng quân đội trong khu vực di chuyển thường xuyên. Các báo cáo đã trích dẫn nguồn tin quân đội nói rằng quân đội đang ở chế độ "không có chiến tranh, không có hòa bình".

Trong khi đí, các phương tiện truyền thông Trung Quốc trong vài tuần gần đây đã đánh động cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra với Ấn Độ. Trong một bài xã luận gần đây được xuất bản trên tờ China Daily, Ấn Độ đã được cảnh báo rằng "đếm ngược thời gian đến cuộc đụng độ giữa hai lực lượng".

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã thổi bùng suốt 2 tháng qua. Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ đơn phương rút quân khỏi Doklam, mặt khác từ chối đề nghị tương tự của New Delhi. Kể từ đó đến nay, hai bên không có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ rút bớt quân khỏi “điểm nóng” Doklam.

Truyền thông Trung Quốc nói rằng, căng thẳng hiện nay ở Doklam đang ở “thời điểm nguy hiểm”. Các chuyên gia quân sự cũng đánh giá đây là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ những năm 1980 khi hai bên điều động hàng nghìn binh sĩ tới khu vực biên giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...