Thứ Năm, ngày 21/06/2018 14:01 PM (GMT+7)

Chân dung kẻ chủ mưu khủng bố đẫm máu ở Pháp

authorQuang Minh - Telegraph Thứ Ba, ngày 17/11/2015 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Abu Oud từng tuyên bố có thể lên kế hoạch tấn công phương Tây bất kể mật vụ theo dõi sát sao thế nào. Hắn thường tuyển mộ các binh sĩ phương Tây tham gia mạng lưới khủng bố IS ở Syria, thậm chí cả người em 13 tuổi của hắn.

   

Nhà chức trách Pháp cho biết Abdel-Hamid Abu Oud, 27 tuổi, chính là kẻ lên kế hoạch thực hiện các cuộc khủng bố liên hoàn vào đêm thứ Sáu đen tối vừa qua ở trung tâm Paris, làm ít nhất 129 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Hắn đang bị cảnh sát truy lùng ráo riết.

Abu Oud là một người Bỉ gốc Ma-rốc, được cảnh sát cho vào danh sách khủng bố cực đoan sau một vụ đấu súng ở miền đông nước Bỉ tháng 1.2015.

 chan dung ke chu muu khung bo dam mau o phap hinh anh 1

Abdelhamid Abaaoud, kẻ dính líu tới âm mưu tấn công khủng bố tàu cao tốc tới Paris hồi tháng 8.2015.

Cuộc tấn công tháng 1 đã phá tan một âm mưu ám sát các quan chức cảnh sát Bỉ. Hai nghi phạm khủng bố bị bắn chết ở thị trấn Verviers.

Abu Oud từng có thời gian huấn luyện cùng IS tại Syria. Y được cơ quan mật vụ biết tới sau khi xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền của IS.

Sau vụ tấn công khủng bố, y đang trốn chạy và được cảnh sát Pháp xác định là kẻ chủ mưu vụ khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13.11. Ông Koen Geens, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ từng phát biểu trong tháng 1: “Vụ tấn công vào thị trấn Verviers không bắt được kẻ đầu sỏ. Chúng tôi vẫn đang tích cực truy lùng dấu vết của hắn và tôi cho rằng cảnh sát Bỉ sẽ sớm tóm được y”.

Abu Oud cũng bị cảnh sát Pháp xác định có dính líu tới âm mưu tấn công tàu cao tốc tới Paris trong tháng 8 và kế hoạch khủng bố một nhà thờ hồi tháng 4.

Abu Oud thường tuyển mộ các binh sĩ phương Tây để tham gia vào mạng lưới khủng bố IS ở Syria – thậm chí là người em 13 tuổi của hắn, Younes, cũng được tuyển mộ vào IS.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Dabiq của IS, Abu Oud đã tuyên bố hắn có thể lên kế hoạch tấn công phương Tây dù mật vụ Bỉ có theo dõi sát sao thế nào đi chăng nữa. Hắn còn nói mình từng có mặt ở Syria hồi tháng 2 vừa qua.

Hắn còn được biết tới với tên gọi khác là Abu Umar al-Baljiki. Yvà hai kẻ thánh chiến khác đã tới Bỉ để “tiến hành chiến tranh chống lại phương Tây”.

 chan dung ke chu muu khung bo dam mau o phap hinh anh 2

Vụ tấn công liên hoàn ở Paris đêm 13.11 khiến 129 người chết và 352 người bị thương

Trong một bức ảnh cầm cờ IS và cuốn kinh Koran, Abu Oud trả lời tạp chí IS: “Chúng ta đã gặp hàng loạt khó khăn trong cuộc hành trình này. Chúng ta đã dành vài tháng trời để tìm cách vào châu Âu. Nhờ sức mạnh của Thánh Allah, chúng ta đã tìm được cách để vào Bỉ”.

“Chúng ta có thể lấy được vũ khí, thiết lập một căn cứ an toàn trong khi thực hiện các cuộc tấn công thánh chiến”.

Abu Oud cũng cho biết mình từng bị một “sĩ quan cảnh sát” yêu cầu dừng xe sau khi hình của y bị đăng tải trên các phương tiện truyền thông Bỉ. Tuy nhiên, sĩ quan đó đã “để ta đi vì hắn không thấy điểm chung giữa ta và bức ảnh chụp”, Abu Oud nói. Không rõ thời gian và địa điểm xảy ra vụ việc là lúc nào.

Khi được tạp chí IS hỏi vì sao hắn lại trở thành nghi phạm chính, Abu Oud nói: “Lực lượng mật vụ từng biết tới ta vì trước đây ta bị bọn chúng bắt giam. Sau trận càn vào ngôi nhà ở thị trấn Verviers, chúng  cho rằng ta đi cùng những người anh em và đang âm mưu tấn công khủng bố. Sau đó chúng thu thập tin tình báo từ mọi nơi trên thế giới – từ châu Âu tới châu Mỹ - để bắt ta”.

“Chúng bắt tất cả những người Hồi giáo ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ chỉ để tìm ra ta… Những kẻ bị bắt đó chẳng liên quan chút nào tới kế hoạch của ta cả. Xin Thánh Allah hãy giải phóng tất cả những người anh em đó”.

Abu Oud bị tuyên án 20 năm bởi tòa án Bỉ hồi đầu năm 2015 sau khi tìm cách tuyển mộ binh sĩ cho IS ở Syria. Hắn cùng 32 tên khác bị cáo buộc điều hành đường dây tuyển mộ thánh chiến lớn nhất ở Bỉ.

Y cũng bị buộc tội bắt cóc vì đưa em trai 13 tuổi của mình, Younes, đến Syria hồi tháng 1.2014 để trở thành “kẻ thánh chiến trẻ nhất thế giới”. Bố của y là Omar Abu Oud, không có tin tức gì về hai người con trai.

Chị gái của hắn là Yasmina cho biết hai người em trai của mình trước đây không hề sùng đạo chút nào. “Bọn nó thậm chí còn chẳng đến nhà thờ bao giờ”, cô nói.

Người cha của Abu Oud là chủ một cửa hàng nhỏ và sống cùng vợ và 6 người con trong một căn hộ ở khu vực Molenbeek (Bỉ).

Abu Oud được đánh giá là một học sinh vui vẻ, hòa đồng khi bước chân vào một trong những trường phổ thông danh giá nhất ở Bỉ, trường Saint-Pierre d’Uccle..

Ngôi nhà của y từng bị cảnh sát khám xét hồi tháng 1 vì tin tình báo cho thấy y có liên lạc với những kẻ khủng bố khác trước đó.

Sau chuyến đi tới Syria tháng 1.2014, hắn được cho là đã tới Hy Lạp. “Cả cuộc đời, ta chỉ thấy dòng máu Hồi giáo chảy tràn”, Abu Oud nói trong video xuất bản năm 2014. “Ta cầu nguyện Thánh Allah bẻ gẫy lưng những kẻ chống đối Ngài. Quân lính và những người ủng hộ Ngài sẽ tiêu diệt lũ người chống đối”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...