Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 17:58 PM (GMT+7)

Châu Âu trải qua đợt nắng nóng mạnh gấp 100 lần so với một thế kỷ trước

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 6.2019 đã đi vào lịch sử là tháng nóng nhất từng được ghi nhận ở châu Âu và đặt ra những mối lo ngại về biến đổi khí hậu.

   

 chau au trai qua dot nang nong manh gap 100 lan so voi mot the ky truoc hinh anh 1

Mùa hè ở châu Âu ngày càng trở nên khắc nghiệt.

Theo CNN, một nghiên cứu mới cho thấy nắng nóng ở châu Âu mạnh gấp 100 lần so với cách đây một thế kỷ. Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng nắng nóng cực đoan có thể trở thành chuyện xảy ra thường xuyên trong tương lai gần, nếu xu hướng ấm lên toàn cầu tiếp tục.

Các nhà nghiên cứu thu thập số liệu khí hậu châu Âu trong 100 năm qua, và nhận thấy mức nhiệt độ trung bình tháng 6 tăng 2 độ C so với nhiệt độ bình thường. Mùa hè năm nay cũng lập kỷ lục nắng nóng mới, gấp 100 lần so với giai đoạn năm 1900. Pháp là quốc gia trải qua nắng nóng kỷ lục 45,9 độ C, cao nhất ở châu Âu.

Các chuyên gia cũng cảnh báo nắng nóng trong tháng 6 là rất nguy hiểm, vì quãng thời gian này là lúc ngườii dân châu Âu vẫn phải đi làm, chưa thể tạm nghỉ để đi nghỉ mát.

 chau au trai qua dot nang nong manh gap 100 lan so voi mot the ky truoc hinh anh 2

Nắng nóng đạt mức kỷ lục ở các nước Tây Âu.

Chuyên gia Friederike Otto đến từ Đại học Oxford ở Anh, nói: “Đây là bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra. Đó không chỉ là vấn đề của thế hệ mai sau”.

Đợt sóng nhiệt đổ bộ vào châu Âu hồi tuần trước đã “vượt kỷ lục” ở nhiều nước như Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Đức, CH Czech và Tây Ban Nha. Sóng nhiệt hiện đang lan sang khu vực Đông Âu, khi Serbia ghi nhận mức nhiệt độ 39 độ C.

Ở Đức, hàng ngàn lính cứu hỏa, binh sĩ và nhân viên dân sự được huy động để đối phó với đám cháy rừng tại một khu vực vốn được sử dụng làm nơi diễn tập quân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin rằng chính phủ trước đó...
Điện Kremlin vừa cảnh báo về "những hậu quả thảm khốc" nếu căng thẳng...
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, đơn vị tinh nhuệ của...