Thứ Hai, ngày 25/06/2018 16:38 PM (GMT+7)

Cháy rừng lan tới tận thủ đô Athens, dân hốt hoảng sơ tán

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 10:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân Hy Lạp lâm vào tình cảnh "đã nghèo còn mắc cái eo" khi nhiều cư dân hôm qua (17.7) phải vội vàng sơ tán khỏi nhà vì cháy rừng dữ dội lan tới tận ngoại ô thủ đô Athens, thiêu rụi nhiều nhà cửa.

   

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 1

Gió mạnh, trời nắng nóng, khô hanh là nguyên nhân gây ra cháy rừng trên diện rộng ở ngoại ô Athens và vùng Peloponnese, phía Nam Hy Lạp ngày 17.7, khiến nhiều người dân phải bỏ nhà cửa đi sơ tán trong bối cảnh đang điêu đứng vì khủng hoảng kinh tế. Trong ảnh, hàng loạt chiếc ô tô tại một bãi đỗ xe bị thiêu rụi vì cháy rừng lan tới khu dân cư ở thị trấn Neapoli, vùng Peloponnese, phía Nam Hy Lạp ngày 17.7.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 2

Người dân địa phương ra sức dập cháy rừng, ngăn ngọn lửa lan tới các khu dân cư ở Neapoli, phía nam Hy Lạp. Hôm qua, cháy rừng ở ngoại ô Athens đã lan tới các khu dân cư, khiến nhiều người phải bỏ nhà cửa, sơ tán khẩn cấp.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 3

Thủ tướng Alexis Tsipras đã phải "cầu cứu" các thành viên Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với "giặc lửa". Đồng thời, ông cũng cho biết, chính quyền Athens đã triển khai Lục quân cùng các đơn vị Không quân tích cực hỗ trợ lực lượng phòng cháy chữa cháy dập tắt cháy rừng.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 4

"Tất cả chúng ta cần phải giữ bình tĩnh. Toàn bộ lực lượng chữa cháy cùng các đơn vị Lục quân và Không quân đã được huy động để đối phó với cháy rừng", ông Tsipras trấn an người dân. Cả thủ đô Athens đang bị "tấm chăn khói khổng lồ" do cháy rừng dữ dội tạo ra, bao phủ khiến bầu không khí rất ngột ngạt.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 5

Một phụ nữ bị kít mặt để tránh hít phải khói đang vội vã chạy trốn vụ cháy rừng gần nhà thờ Saint George ở ngoại ô Athens ngày 17.7.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 6

 Lính cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy tại khu dân cư ở Neapoli. Cháy rừng đã lan tới đây, thiêu rụi nhiều ngôi nhà. Khoảng 300 lính cứu hỏa với hơn 100 xe chữa cháy, hàng chục máy bay và 6 trực thăng đang nỗ lực hết sức để ngăn cháy rừng lan rộng thêm.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 7

Khách du lịch vội vã rời khỏi ngôi đền Parthenon, tìm nơi tránh khói khi khắp thủ đô Athens đang bị bao phủ bởi "tấm chăn khói khổng lồ" do cháy rừng dữ dội ở ngoại ô tạo ra, khiến bầu không khí rất ngột ngạt.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 8

Lực lượng chữa cháy và binh sĩ Hy Lạp đã phải thức suốt đêm để dập tắt các đám cháy rừng dữ dội tại các vùng Kareas, Malakasa, Neapoli, Lakonia và Spathovouni cũng như ngoại ô Athens.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 9

Người dân địa phương tích cực dập lửa để ngăn các đám cháy rừng lan rộng.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 10

Hy Lạp đã đề nghị EU hỗ trợ 4 trực thăng để hỗ trợ công tác cứu hộ. Bộ Nội vụ Pháp cho biết, họ đã triển khai 2 máy bay phun nước Canadair và một máy bay trinh sát tới hỗ trợ Hy Lạp ngay sau lời "cầu cứu" của Thủ tướng Tsipras.

 chay rung lan toi tan thu do athens, dan hot hoang so tan hinh anh 11

Trong khi đó, Ủy viên EU về vấn đề Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng, ông Christos Stylianides cho hay, EU sẵn sàng giúp đỡ Hy Lạp đối với với thảm họa tự nhiên này. Trong ảnh, biển khói mù mịt do cháy rừng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...