Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:20 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Nga "ốp" máy bay do thám Mỹ ở khoảng cách 3m

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Năm, ngày 08/09/2016 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến đấu cơ Su-27 của Không quân Nga đã xuất kích để chặn các máy bay do thám Mỹ trên bầu trời Biển Đen, ở khoảng cách mà Mỹ gọi là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

   

 chien dau co nga "op" may bay do tham my o khoang cach 3m hinh anh 1

Máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ.

“Ngày 7.9, các máy bay do thám P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ đã cố gắng tiếp cận không phận của Nga hai lần… mà không bật hệ thống nhận và phát tín hiệu”, phát ngôn viên  Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga sau đó đã được lệnh xuất kích để chặn máy bay Mỹ. Ông Konashenkov cho biết hành động của Moscow “hoàn toàn phụ hợp với các quy định bay quốc tế”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sau khi máy bay chiến đấu Su-27 của nước này tiếp cận các máy bay do thám Mỹ ở khoảng cách có thể nhận diện bằng mắt thường, máy bay Mỹ đã chuyển hướng và di chuyển ra xa không phận Nga.

Hai quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc trước đó cáo buộc các máy bay chiến đấu Nga đã chặn “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” máy bay do thám Mỹ đang “tuần tra thường kỳ” trên bầu trời Biển Đen. Họ nói rằng chiến đấu cơ Su-27 đã áp sát máy bay Mỹ ở khoảng cách 3m và bám theo trong vòng 19 phút.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo với hãng tin RT rằng máy bay do thám P-8A Poseidon đang thực hiện “các hoạt động định kỳ trên không phận quốc tế, thì một “máy bay chiến đấu SU-27 Flanker của Nga chặn ở khoảng cách gần và không an toàn”.

“Những hành động này làm gia tăng căng thẳng không cần thiết giữa hai nước và có thể dẫn tới hiểu nhầm hay gây ra thương vong”, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo và nhấn mạnh rằng phần lớn máy bay và chiến hạm Mỹ tương tác với các đơn vị của Nga theo cách “an toàn và chuyên nghiệp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at (Mặt trận Al-Nusra) đã chuyển...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...