Thứ Hai, ngày 21/01/2019 22:59 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/03/2018 12:00 PM (GMT+7)

Chiến trường Trung Đông khiến tăng phương Tây phơi điểm yếu

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Dù là những dòng tăng rất mạnh của phương Tây nhưng khi phải đối mặt với dàn vũ khí không mới tại chiến trường Trung Đông, điểm yếu của chúng lộ rõ.

   

Tạp chí Military-Today vừa có bài phân tích tổng thể về một số dòng xe tăng trên thế giới dựa trên các chỉ số về khả năng tự bảo vệ, hỏa lực, độ chính xác và mức cơ động, và chọn ra những chiến tăng mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Theo tạp chí này, đứng đầu tiên là tăng chủ lực Leopard 2A4 do Đức sản xuất. Nhà sản xuất cho biết, phiên bản 2A4 có rất nhiều thay đổi, trong đó có hệ thống chữa cháy tự động và ngăn chặn nổ, một hệ thống điều khiển hỏa lực với tất cả các hệ thống kỹ thuật số có thể xử lý các loại đạn mới. Đặc biệt, tháp pháo của phiên bản này được tăng cường với giáp titan/vonfram phẳng.

 chien truong trung dong khien tang phuong tay phoi diem yeu hinh anh 1

Tăng Leopard 2A4 bị khủng bố thu làm chiến lợi phẩm

Trên dòng tăng Leopard 2 và phiên bản nâng cấp 2A4 đều dùng công nghệ giáp phức hợp composite tương đương kiểu giáp tuyệt mật Chobham của Anh. Loại giáp này được đánh giá là cung cấp mức độ bảo vệ cao trước các loại đạn xuyên giáp APCR và đạn tên lửa chống tăng ATGM.

Các cuộc thử nghiệm hồi cuối những năm 1990 đánh giá được rằng, giáp trước của xe tăng Leopard 2 có thể kháng chịu phát đạn xuyên giáp APFSDS cỡ 125mm chuẩn Nga từ cự ly bắn 1.500m. Giáp trước Leopard 2A4 sau này còn tiếp tục dày thêm hơn.

Ngoài hệ thống giáp cực tốt, hệ thống hỏa lực của chiến tăng này cũng rất ấn tượng với hỏa lực chính là khẩu pháo nòng trơn 120mm L44 có thể phóng tên lửa chống tăng LAHAT (của Israel) qua nòng, tăng được nạp đạn bằng tay nhưng điều này không ảnh hưởng đến tốc độ bắn (đảm bảo 6-7 phát/phút).

Đứng ngay sau Leopard 2A4 của Đức là chiến tăng số 1 của Mỹ hiện nay – chiếc Abrams. Để đảm bảo an toàn tối đa cho tổ lái xe, nhà sản xuất Mỹ trang bị cho tăng Abrams giáp đa lớp nhưng được bổ sung thêm vật liệu uranium nghèo tỉ khối lớn.

Khi xe tăng bị bắn đạn xuyên thì trên một diện tích rất nhỏ viên đạn bắn vào sẽ tập trung đa phần năng lượng, thổi bay khối lượng kim loại trong lỗ thủng đạn bắn vào. Vì thế, nếu sử dụng kim loại có tỉ khối thấp, thì đạn xuyên càng tốn ít năng lượng để xuyên giáp. Do đó, sử dụng giáp uranium nghèo với tỉ khối lớn sẽ giúp ngăn chặn có hiệu quả các loại đạn bắn vào xe tăng.

Điều khá bất ngờ theo cách đánh giá của Military-Today là xe tăng T-90A của Nga bị xếp vị trí thứ 9 (chỉ đứng trên tăng Oplot-M của Ukraine) trong tổng số cả chục dòng tăng mạnh nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, dù được ưu ái trên giấy nhưng thực tế chiến trường chống khủng bố tại Trung Đông đã cho thấy thực tế khác. Theo số liệu thống kế của trang RIAN, số lượng các xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams do Mỹ cấp cho Quân đội Iraq đang giảm nhanh tột độ, sau khi hàng tá xe tăng loại này bị tên lửa của phiến quân nướng chín trong các trận chiến.

Trong giai đoạn năm 2013 - 2014, Mỹ đã chuyển giao tổng cộng 146 xe tăng M1A1 cho Sư đoàn 9, quân đội Iraq. Tuy nhiên, sau khi đi vào chiến đấu, các xe tăng này gần như không thể hiện được sức mạnh chiến đấu trong điều kiện đô thị, một số lượng lớn bị tên lửa của phiến quân phá hủy và bị thu làm chiến lợi phẩm.

Và dù đứng top đầu thế giới nhưng Leopard 2A4 đã bị đánh tan tác bởi các tay súng khủng bố ngay lần đầu tiên dòng tăng này tham gia thực chiến. Tính từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến chống khủng bố tại Syria từ năm 2016 đến nay, đã có ít nhất trên 20 chiếc Leopard 2A4 bị phá hủy hoàn toàn và một số chiếc khác bị thu làm chiến lợi phẩm.

Trong khi đó, bị xếp vị trí bét bảng nhưng T-90A của Nga đã thể hiện thành tích chiến đấu khá ấn tượng. Từ khi tham gia tấn công khủng bố tại Syria, đã có hàng chục lần lần IS dùng tên lửa TOW tấn công T-90A nhưng chưa một lần chiến tăng này bị phá hủy.

Lần đầu tiên là vào tháng 2.2016, khi đó chiếc T-90A đã trúng tên lửa ngay mặt trước tháp pháo, tuy nhiên lớp giáp phản ứng nổ Kontact-5 giúp nó chỉ thiệt hại nhẹ.

Hình ảnh ghi nhận từ video cho thấy lớp giáp Kontact-5 này đã hoạt động tốt khi chiếc T-90A bị trúng quả tên lửa TOW. Một tiếng nổ lớn bùng lên từ giáp phản ứng nổ, đẩy đầu đạn của TOW ra khỏi xe tăng, giúp cho lớp giáp chính không bị xuyên thủng.

Sau tiếng nổ, tháp pháo xe tăng vẫn còn nguyên vẹn, hộp đạn của súng máy 12,7 ly trên xe không bị bung ra, và không có dấu hiệu nào cho thấy đạn pháo bên trong xe tăng bốc cháy. Có thể nói T-90A đã sống sót một cách ngoạn mục sau cú đòn.

Theo Đan Nguyên (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...