Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:03 PM (GMT+7)

Chuyên gia bày cách bất ngờ "ép" Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 25/09/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có một cách có thể buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân, chuyên gia Mỹ nhận định.

   

 chuyen gia bay cach bat ngo "ep" trieu tien tu bo hat nhan hinh anh 1

Kho vũ khí đáng gờm của Triều Tiên khiến Mỹ phải dè chừng.

Theo Daily Star, Triều Tiên đã gây chấn động thế giới trong tháng 9 này với vụ thử bom nhiệt hạch cực mạnh, tạo ra trận động đất 6,3 độ richter.

Một tuần sau đó, Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm trung bay qua không phận Nhật Bản. Ở khu vực biên giới, binh sĩ Hàn Quốc đóng quân chỉ cách Triều Tiên khoảng 16km, sẵn sàng phản ứng với các tình huống xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đăng tải một loạt tuyên bố đe dọa Triều Tiên còn nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đáp trả cứng rắn.

Tuy nhiên, theo Robert A Manning, chuyên gia cấp cao tại Hội đồng An ninh Đại Tây Dương ở Mỹ, có một cách đơn giản để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Manning đề xuất giải pháp nhắm đến cây cầu Đan Đông, kết nối Triều Tiên với Trung Quốc. Đây là tuyến đường huyết mạch đối với hoạt động trao đổi hàng hóa, vận chuyển dầu mỏ. Ước tính 800.000 tấn hàng hóa được vận chuyển tới Triều Tiên mỗi năm thông qua cây cầu này.

Chuyên gia Manning đề xuất đưa lực lượng Liên Hợp Quốc hiện diện thường trực tại cây cầu này để giám sát hoạt động giao thương với Triều Tiên.

 chuyen gia bay cach bat ngo "ep" trieu tien tu bo hat nhan hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Viện Vũ khí hạt nhân.

“Vấn đề là hàng hóa không ngừng được vận chuyển đến Triều Tiên từ Trung Quốc. Lệnh trừng phạt chỉ có hiệu quả nếu chúng ta giám sát được cây cầu này 24/7”, ông Manning nói. “Nếu chúng ta nắm nguồn tiền và hoạt động thương mại của Triều Tiên, điều này sẽ có tác động rõ rệt”.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, hành động quân sự nhằm vào Triều Tiên là nhiệm vụ bất khả thi bởi Triều Tiên đã chuẩn bị toàn lực cho chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân.

“Chúng ta không biết chính xác mạng lưới đường hầm dưới lòng đất và ngầm trong núi để cất giữ tên lửa của Triều Tiên. Chúng ta cũng không biết chắc liệu họ đã có bao nhiêu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân”, ông Manning nói.

“Mỹ cũng không nắm được cơ sở hạt nhân Triều Tiên. Nếu không thể phá hủy các mục tiêu này, chúng ta không thể liều lĩnh dấn thân vào một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Nhưng chuyên gia Mỹ cũng cảnh báo hành động vội vàng cũng sẽ phản tác dụng. “Hãy nhớ đến Trân Châu Cảng. Nếu quá vội vàng phong tỏa Triều Tiên, nước này có thể phản ứng mạnh mẽ giống như Nhật Bản trong Thế chiến 2”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...