Thứ Ba, ngày 23/07/2019 05:34 AM (GMT+7)

Chuyên gia bày cho ông Trump cách chế ngự Iran

authorNguyễn Thái - News Week Thứ Tư, ngày 03/07/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lời bình luận của một chuyên gia được Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter cá nhân kèm hai từ: "Cảm ơn".

   

 chuyen gia bay cho ong trump cach che ngu iran hinh anh 1

Chuyên gia bày cách giúp Tổng thống Mỹ chế ngự Iran

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 1/7, ông Trump dẫn lại bình luận của Harry J. Kazianis, giám đốc bộ phận nghiên cứu bán đảo Triều Tiên tại Trung tâm lợi ích quốc gia (Mỹ) cho rằng:

"Theo ý kiến cá nhân, tôi thấy những đóng góp của Tổng thống Trump trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên trong 1,5 năm trở lại đây tốt hơn trong 8 năm của người tiền nhiệm Barack Obama.

Nếu bạn nhìn vào những bước tiến Mỹ đạt được trong những năm ông Obama là Tổng thống, bạn sẽ thấy chính quyền Obama không dám nhìn thẳng vào sự thật. Đây là lý do Tổng thống Trump phải đối phó với Triều Tiên như hiện tại. Ông ấy phải tìm ra cách để giải quyết mớ hỗn độn trên bán đảo Triều Tiên. Tôi nghĩ đây là lý do ông Trump xứng đáng nhận được sự tin tưởng". Sau phần trích dẫn, ông Trump không quên cảm ơn tới ông Kazianis.

Chia sẻ với Newsweek, ông Kazianis còn đưa ra lời khuyên về cách Tổng thống Mỹ kiềm tỏa Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington ngày càng dâng cao. Giám đốc bộ phận nghiên cứu bán đảo Triều Tiên tại Trung tâm lợi ích quốc gia (Mỹ) khuyên ông Trump nên chấp nhận một chính sách tương tự như với Triều Tiên nhưng cần một bước ngoặt.

 chuyen gia bay cho ong trump cach che ngu iran hinh anh 2

Tổng thống Trump (trái) được khuyên nên áp dụng chính sách cho Iran tương tự như Triều Tiên nhưng cần có bước ngoặt

"Thách thức với Tổng thống Mỹ là việc được thừa hưởng một thỏa thuận hạt nhân thiếu sót. Dù thỏa thuận này "giữ chân" tham vọng của Iran nhưng chỉ trong 15 năm. Hết thời hạn đó, Tehran không còn bị ràng buộc. Ngoài ra, Iran cũng không bị hạn chế trong việc chế tạo các tên lửa tiên tiến. Tehran có thể phát triển các tên lửa tầm xa và sau đó gắn chúng với đầu đạn

Tôi nghĩ ông Trump đã có lựa chọn tốt nhất trong các lựa chọn tồi tệ nhất. Để có được thỏa thuận mới, Tổng thống Mỹ cần tăng biện pháp trừng phạt và áp lực để Tehran chấp thuận. Dĩ nhiên, điều này không phải dễ dàng ", Newsweek dẫn lời ông Kazianis cho hay.

Khi chính quyền Tổng thống Trump nâng cao chiến dịch tạo áp lực tối đa, căng thẳng Mỹ - Iran đã chạm đến đỉnh điểm. Washington cáo buộc Tehran liên quan tới các vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13/6. Trong khi đó, Iran mới đây bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của quân đội Mỹ khi cáo buộc nó xâm phạm không phận của quốc gia Trung Đông này. Washington lại khẳng định UAV của mình hoạt động trong không phận quốc tế.

Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc không kích vào Iran để đáp trả việc bắn hạ UAV. Tuy nhiên, khi ông Trump biết về số thường dân thiệt mạng, Tổng thống Mỹ cho ngừng chiến dịch không kích 10 phút trước khi nó bắt đầu.

Khi được hỏi liệu bản thân có ủng hộ Mỹ không kích để trả đũa Iran hay không, ông Kazianis nói: "Tất nhiên là không. Tôi hoàn toàn phản đối các cuộc chiến tranh thay đổi chế độ từng khiến nước Mỹ phải ê chề. Cuộc chiến với Tehran sẽ khiến nhiều người thiệt mạng và tốn kém hàng nghìn tỷ đô".

Ý kiến của ông Kazianis được đưa ra trong bối cảnh ông Trump vừa có cuộc gặp làm lên lịch sử khi trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên hôm 30/6. Dù các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên bị đình trệ, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vẫn tỏ ra khá thoải mái trong lần gặp mặt thứ 3 này.

Sau cái bắt tay thân mật, hai nhà lãnh đạo có cuộc hội đàm kín và đi đến thống nhất tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân sau quá trình đình trệ. Ông Trump cho biết các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu làm việc vào khoảng 2-3 tuần tới. Tuy nhiên, Mỹ không muốn "đốt cháy giai đoạn" trong việc đạt thỏa thuận hạt nhân chung với Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có một số luật tình dục cực kỳ kỳ lạ trên khắp thế giới mà không...
Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như cách mà nước này áp...
Các hoàng đế Trung Hoa khi qua đời thường được chôn cất trong các...