Thứ Tư, ngày 01/04/2020 02:57 AM (GMT+7)

Chuyên gia TQ dự đoán Mỹ sẽ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới

authorĐăng Nguyễn - Thời báo Hoàn Cầu Thứ Ba, ngày 24/03/2020 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia Trung Quốc ngày 23.3 dự đoán rằng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ nhiều khả năng sẽ vượt qua Trung Quốc vào tháng 4 và trở thành vùng dịch lớn nhất trên thế giới.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:49 01/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tính đến ngày 23.3, Mỹ ghi nhận hơn 41.000 ca nhiễm Covid-19 và 576 người tử vong. Đây cũng là ngày đầu tiên nước Mỹ ghi nhận số người chết vì dịch bệnh lớn hơn 100.

Đại dịch Covid-19 khiến bộ máy kinh tế, khoa học và công nghệ của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề. Tỉ lệ thất nghiệp leo thang có thể vượt qua cả giai đoạn Đại Khủng hoảng những năm 1930, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Mei Xinyu, nhà nghiên cứu tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc, viện dẫn số liệu của Đại học John Hopkins, rằng có ít nhất 18% số người được xét nghiệm dương tính với virus Corona.

“Tỉ lệ trên là rất cao, khiến tôi nghĩ rằng còn nhiều người Mỹ bị nhiễm virus nhưng chưa được xét nghiệm”, Mei nói.

Với tốc độ ghi nhận số ca nhiễm như hiện tại ở Mỹ, chuyên gia Trung Quốc ước tính sang đến tháng 4 là Mỹ có thể vượt Trung Quốc về số ca nhiễm. Trung Quốc đến nay có hơn 81.000 ca nhiễm và mỗi ngày chỉ còn ghi nhận thêm vài chục ca mới.

 chuyen gia tq du doan my se la vung dich covid-19 lon nhat the gioi hinh anh 1

Xe cứu thương túc trực bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington.

Yuan Hongyong, phó trưởng khoa nghiên cứu an toàn công cộng tại Đại học Thanh Hoa, dự đoán rằng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ sớm muộn sẽ vượt mốc 100.000, thậm chí là tăng lên tới 500.000.

Số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ hai tháng tới hoàn toàn có thể tăng đến 500.000 hoặc 600.000, Song Qinghui, nhà kinh tế học ở Thâm Quyến, người theo dõi sát sao tình hình đại dịch, nói với tờ Hoàn cầu.

“Khoảng 60% người Mỹ không có 500 USD tiền mặt tiết kiệm. Điều này có thể tác động lớn đến chiến lược phòng chống dịch ở Mỹ”, ông Song nói, giải thích rằng Mỹ không thể áp dụng biện pháp phong tỏa toàn diện như ở Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng thảm họa ở bang New York, Washington và California. Nhưng chính quyền liên bang hiện chỉ có thể tăng chi ngân sách cho các bang, chứ chưa đưa ra biện pháp phòng dịch mang tính quyết liệt, Lü Xiang, nhà nghiên cứu về Hoa Kỳ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói.

 chuyen gia tq du doan my se la vung dich covid-19 lon nhat the gioi hinh anh 2

Cảnh vắng lặng trên đường phố Los Angeles.

Lü nhắc đến việc Trung Quốc huy động hàng ngàn nhân viên y tế từ các tỉnh khác đến vùng tâm dịch ở Hồ Bắc để kiểm soát dịch bệnh.

“Cách làm của Mỹ giống như ném tiền cho một nhóm người đi lạc trong sa mạc. Tiền không phải là thứ quan trọng nhất ở thời điểm này. Mỹ đang thiếu vật tư và biện pháp cách ly để hạn chế lây nhiễm từ người sang người”, Lü nói.

Lü nhấn mạnh rằng các biện pháp của Mỹ vừa phải hạn chế dịch bệnh lây lan, vừa phải tránh tổn thất lớn đối với nền kinh tế nên không hề dễ dàng và rất khó dự đoán kết quả.

Ngoài ra, những bất đồng trong nền chính trị Mỹ, giữa chính quyền liên bang và các bang, giữa chính phủ và các tập đoàn dược, càng khiến nỗ lực chống dịch trở nên khó khăn, Diao Daming, chuyên gia tại Đại học Renmin Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói.

Mỹ hiện chưa thông qua được gói kích cầu kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD vì không được các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Thượng viện tán thành.

“Đáng tiếc rằng đó sẽ là những rào cản khiến Mỹ gặp khó trong nỗ lực đối phó dịch bệnh”, Diao nói.

Tờ Bloomberg của Mỹ nhận định tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong giai đoạn dịch bệnh lây lan có thể tăng tới 30%, cao hơn giai đoạn Đại Khủng hoảng những năm 1930.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các bác sĩ của Học viện nhãn khoa Mỹ cảnh báo rằng, viêm kết mạc có...
Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận các ca tử vong vì...
Virus SARS-CoV-2 được cho là sẽ đi vào lịch sử khi đại dịch...