Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:46 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 21:06 PM (GMT+7)

Con nhà giàu Trung Quốc phải học trở thành CEO từ năm... 3 tuổi

Trong những gia đình khá giả ở Trung Quốc, các bậc phụ huynh không ngại “rút hầu bao” cho con em mình tham dự khóa học đào tạo trở thành CEO tương lai ngay từ năm 3 tuổi. Mức học phí mỗi năm lên tới 50.000 nhân dân tệ (khoảng 166 triệu đồng).

   

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, không ít các bậc phụ huynh ở Trung Quốc đua nhau đưa con em tới đăng ký những khóa học đào tạo CEO với hi vọng có sự khởi đầu tốt đẹp.

con nha giau trung quoc phai hoc tro thanh ceo tu nam... 3 tuoi hinh anh 1

Các bé gái được học cách ăn theo phương Tây sao cho chuẩn

Theo CRI News, nhiều doanh nghiệp đang mở các cơ sở đào tạo, nơi cung cấp nhiều khóa học như “Khóa học cưỡi ngựa kiểu Hoàng gia dành cho trẻ em”, “Trại hè Golf trẻ em”. Mục tiêu hướng tới là những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trở lên.

Trong số đó, nổi bật hơn cả là khóa học đào tạo các CEO tương lai dành cho các trẻ từ 3 tuổi trở lên. Khóa học tổ chức tại thành phố Quảng Châu. Các học viên sẽ học hai lớp mỗi tuần, với học phí 50.000 nhân dân tệ (khoảng 166 triệu đồng)/năm.

con nha giau trung quoc phai hoc tro thanh ceo tu nam... 3 tuoi hinh anh 1

Theo báo cáo của Global Times, khóa học đào tạo CEO tương lai được chia thành lớp học nhỏ từ 3-8 em với 1 giáo viên. Tại đây, các bé sẽ tham gia hoạt động để hỗ trợ thành “những nhà lãnh đạo quyền lực và mạnh mẽ”.

Ngoài việc được học các kỹ năng về lãnh đạo, học viên được bổ xung nhiều kỹ năng khác, bao gồm cả chơi golf – môn thể thao rất phổ biến trong giới CEO. Câu lạc bộ golf ở Quảng Châu cung cấp khóa đào tạo golf cơ bản kéo dài 5 ngày với trẻ em trên 3 tuổi.

Mức học phí trị giá 1000 nhân dân tệ (3.3 triệu đồng)/ngày, không bao gồm chỗ ăn ở. Nếu các bậc phụ huynh đăng ký cho con học trong vòng 1 tháng, mức học phí sẽ là 20.000 nhân dân tệ (khoảng 66.5 triệu đồng). Mức giá này cao gấp 3 lần so với mức lương trung bình của nhân viên tại Quảng Châu hiện nay.

con nha giau trung quoc phai hoc tro thanh ceo tu nam... 3 tuoi hinh anh 1

Theo báo cáo của SCMP, đằng sau những khóa học đắt đỏ này xuất phát từ áp lực tâm lý của các bậc phụ huynh. Một vị phụ huynh, người đã chi 8.800 nhân dân tệ (khoảng 29.2 triệu đồng) cho cô con gái 2 tuổi của mình theo học một khóa tiếng Anh, giải thích, bạn bè cô cũng cho con cái họ tham gia những lớp học như vậy. Và đương nhiên, cô không thể để con gái mình “tụt hậu phía sau”.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện tượng này có thể xuất phát từ việc các bậc phụ huynh ở tầng lớp trung lưu muốn con cái mình sẽ đạt vị trí xã hội cao hơn. Các khóa học giá càng cao, họ sẽ nhận được sự kính nể từ phía đồng nghiệp của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều cơ sở đào tạo hiện nay thiếu tính kiểm định thích hợp theo những gì họ cung cấp. Theo CRI, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc (CCA), chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2016, Hiệp hội này nhận được 2626 đơn khiếu nại từ khắp nơi liên quan tới dịch vụ giáo dục, đào tạo. SCMP cũng lưu ý rằng, những đơn khiếu nài này tập trung về chất lượng còn non kém của các giáo viên trong khóa học, “không tốt hơn so với giáo viên nuôi dạy trẻ”.

Ngoài ra, một số cơ sở giáo dục hiện chưa đáp ứng an toàn, trang thiết bị và yêu cầu quản lý. Trong số đó, khóa đào tạo chơi golf và học cưỡi ngựa chưa đủ đảm bảo để trẻ em học ở môi trường an toàn.

Cuối cùng, các chuyên gia cho rằng, đằng sau những khóa học này thực chất vì chỉ thỏa mãn lợi ích của cha mẹ, chứ không phải trẻ em. Các chuyên gia cũng kêu gọi các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con trẻ được vui chơi, thư giãn, thay vì phải ép mình quá sớm vào những khóa học tài năng tương lai.

Theo Hoàng Hà (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...