Thứ Ba, ngày 20/02/2018 17:13 PM (GMT+7)

Cuba có quyết định lịch sử: Hợp pháp hóa kinh tế tư nhân

authorQuang Minh - BBC Thứ Tư, ngày 25/05/2016 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Cuba vừa tuyên bố hợp thức hóa các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ ở nước này, một động thái được cho là mang tính lịch sử trong nền kinh tế đóng kín ở quốc gia Caribe.

   

 cuba co quyet dinh lich su: hop phap hoa kinh te tu nhan hinh anh 1

Quán bar sẽ được cấp phép mở ở Cuba.

Đây là giai đoạn cải cách kinh tế cuối cùng sau khi Chủ tịch Raul Castro nắm quyền năm 2008 thay ông Fidel. Raul Castro trước đây từng có ý định kích thích nền kinh tế tuy nhiên vấp phải nhiều sự phản đối.

Sau khi quan hệ ngoại giao với Mỹ khôi phục vào năm ngoái, Cuba đã đồng ý cho phép các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Những hộ dân doanh như cắt tóc, nhà hàng cũng nằm trong hàng loạt hạng mục kinh doanh được cấp phép.

Thông báo cải cách mới nhất này được chính phủ Havana công bố trong bản tài liệu dài 32 trang và được quốc hội thông qua. Tuy nhiên, chi tiết về thế nào là doanh nghiệp “vừa và nhỏ” chưa được đề cập. Các quyền cơ bản như nhập khẩu hay xuất khẩu hàng hóa cũng không được nhắc tới.

Các nhà phân tích cho rằng động thái mới này của chính phủ là sự ghi nhận với doanh nghiệp tư nhân và sẽ có vai trò tích cực thúc đẩy kinh tế trong tương lai. Dù vậy, những ngành nghề cơ bản sẽ vẫn nằm trong sự kiểm soát của chính phủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cha mẹ buộc đứa con gái 10 tuổi của mình bán dâm đã bị bắt, cảnh...
Vũ khí này có thể đặt bom vào các tàu của kẻ địch và phát hiện các...
Tướng Jamal Razuk, trùm tình báo của Quân đội Syria trong khu vực...