Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:42 PM (GMT+7)

Cuba đang thiếu...bia trầm trọng

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 11/04/2016 08:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khách du lịch tràn tới Cuba sau khi quan hệ với Mỹ được cải thiện đã khiến đảo quốc Caribe luôn trong tình trạng thiếu bia nghiêm trọng.

   

 cuba dang thieu...bia tram trong hinh anh 1

Bia Bucareno - dòng bia rất nổi tiếng hiện nay ở Cuba.

Những chiếc tủ lạnh chứa bia Cristal hay Bucanero tại các quán bar, café và sân ga tại Cuba luôn trong tình trạng rỗng không vì nhu cầu của khách du lịch tăng đột biến, nhất là khách Mỹ.

Thương hiệu Bucanero đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mới để đáp ứng nhu cầu của du khách và nhà hàng. Các đơn vị kinh doanh tư nhân được phép xây dựng khiến các công ty nhà nước phải cạnh tranh khốc liệt. Mayle Gonzalez, nhân viên kinh doanh tại một công ty tư nhân trả lời truyền hình địa phương ngày 9.4.

Ngoài ra, thương hiệu Cristal cũng rất được ưa chuộng ở Cuba. Đây là công ty liên doanh giữa công ty nhà nước và tập đoàn sản xuất bia lớn nhất thế giới từ Bỉ Anheuser Busch InBev.

Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kí lệnh nới lỏng cấm vận nhằm vào Cuba sau nửa thế kỷ kìm kẹp, du khách Mỹ đã tới Cuba nhiều hơn. Tháng sau, một du thuyền khổng lồ khởi hành từ Miami, Mỹ sẽ cập cảng Cuba, sự kiện quan trọng đánh dấu bước chuyển trong quan hệ ngoại giao hai nước kể từ năm 1959.

 cuba dang thieu...bia tram trong hinh anh 2

Khách Mỹ tăng cao đột biến ở Cuba sau lệnh cấm vận.

Năm ngoái, Cuba có 3,5 triệu lượt khách ghé thăm, tăng 17% so với năm 2014. Khách Mỹ tăng 77% lên 161.000 du khách. Khách sạn nhỏ phục vụ du khách và người dân Cuba cũng nở rộ sau khi Chủ tịch Raul Castro thay đổi chính sách với các hoạt động kinh tế nhỏ và vừa.

“Các quán bar có thể tự tìm kiếm nguồn cung trong khi doanh nghiệp nhà nước chỉ được bán cái gì nhà nước cung cấp”, chủ một quán bar nhà nước cho biết luôn hết bia trong khi các quán tư nhân thì luôn tìm được nguồn hàng để lấp đầy tủ lạnh.

Tuần sau tại đại hội Đảng lần thứ 7, lãnh đạo Cuba sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cải cách kinh tế đưa ra từ năm 2011. Đại hội Đảng là dịp quan trọng để bàn về các chính sách kinh tế của đất nước trong vòng 5 năm tới.

 cuba dang thieu...bia tram trong hinh anh 3

Nhiều công ty sản xuất bia đang lên kế hoạch mở rộng nhà máy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...