Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 08:14 AM (GMT+7)

Cuộc gặp lịch sử của quan chức Triều Tiên-Hàn Quốc

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 16/01/2018 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên sau nhiều năm gián đoạn, quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên mới gặp nhau và bắt tay thân mật.

   

 cuoc gap lich su cua quan chuc trieu tien-han quoc hinh anh 1

Đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau hôm 15.1.

Quan chức cấp cao của Hàn Quốc và Triều Tiên đã gặp nhau hôm 15.1 và bàn thảo chi tiết về kế hoạch của Bình Nhưỡng nhằm đưa một đoàn nghệ thuật với thế vận hội mùa đông tổ chức tháng tới ở Seoul. Động thái “xuống thang” của Triều Tiên này được đánh giá là bước ngoặt lớn sau khi căng thẳng hai bên không có dấu hiệu hạ nhiệt trong 2 năm qua.

Ông Lee Woo-sung, đại diện của Hàn Quốc và Kwon Hook-bong, đại diện của Triều Tiên, có cuộc gặp chung ở làng đình chiến Panmunjom. Hai người đã bắt tay nhau trong cuộc gặp lịch sử trước sự chứng kiến của đông đảo báo giới.

Trước đó  hôm 14.1, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ hủy bỏ kế hoạch đưa đoàn đại biểu tới gặp gỡ vì hành động được cho là không phù hợp của Seoul. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi bày tỏ sự khen ngợi với ông Trump vì đã giúp “Triều Tiên ngồi xuống đàm phán với Hàn Quốc”. Trước đó, ông Trump khẳng định chính quan điểm cứng rắn của mình đã buộc Triều Tiên phải đàm phán.

“Họ nên biết rằng xe bus và đoàn tàu chở đại biểu Triều Tiên sang đàm phán vẫn đang ở Bình Nhưỡng”, KCNA nói. “Chính quyền Hàn Quốc nên cân nhắc thấu đáo những kết quả không mong muốn gây ra bởi hành vi bất lịch sự của họ”.

 cuoc gap lich su cua quan chuc trieu tien-han quoc hinh anh 2

Cái bắt tay lịch sử của quan chức Hàn-Triều.

KCNA cũng chỉ trích Hàn Quốc cho Mỹ điều động tàu sân bay và các vũ khí chiến lược khác gần bán đảo Triều Tiên trong dịp Olympic.

Nhằm tham gia thế vận hội mùa đông diễn ra từ ngày 9 đến 25.2, Triều Tiên cử sang các vận động viên, quan chức, nhà báo và một đội biểu diễn taekwondo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra một lối vào một thế...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...
Nicolas Aujula, nhà ngoại cảm từng dự đoán đúng một số sự kiện như...