Thứ Hai, ngày 18/06/2018 20:49 PM (GMT+7)

Cuộc sống trong bóng tối của phụ nữ chuyển giới Bangladesh

authorPhương Đăng (theo CNN) Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 16:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phụ nữ chuyển giới ở Bangladesh được gọi là Hijra, luôn đối mặt với sự xa lánh và kỳ thị nặng nề. Một nghệ sĩ Bangladesh thậm chí thú nhận, cô từng không đời nào nói chuyện với Hijra như những con người và sẽ tránh xa nếu họ đến gần...

   

"Tôi từng không bao giờ nói chuyện với họ như con người và nếu họ đến gần, tôi sẽ tránh đi nơi khác", nữ nghệ sĩ Tayeba Begum Lipi thú nhận.

 cuoc song trong bong toi cua phu nu chuyen gioi bangladesh hinh anh 1

Shamim, một phụ nữ chuyển giới ở Bangladesh biểu diễn để kiếm sống. Ảnh: CNN.

Không chỉ Lipi, Shahria Sharmin, một nữ nhiếp ảnh gia 44 tuổi cũng chia sẻ tương tự: "Đối với tôi, đó là những người đến từ thế giới xa lạ. Tôi cũng giống như hầu hết mọi người trong xã hội đều xem họ như những người dị biệt, về thói quen, lối sống và thậm chí cả vẻ bề ngoài".

Tuy nhiên, Lipi bắt đầu thay đổi thái độ hoàn toàn sau khi nghe câu chuyện đau lòng về một phụ nữ chuyển giới bị lạm dụng năm 2012 để rồi sau đó, qua tìm hiểu, cô cảm thấy đau xót cho cuộc sống ở trong bóng tối của họ.

Chủ yếu kiếm sống bằng nghề vũ công và bán dâm, phụ nữ chuyển giới ở Bangladesh thường mặc sari màu sáng, sặc sỡ và trang điểm rất đậm mỗi khi xuất hiện ở nơi công cộng.

Lipi chia sẻ, một Hijra tên là Anonnya từng buồn bã tâm sự với với cô rằng, sari phụ nữ chuyển giới mặc màu sắc sặc sỡ, tươi sáng, nhưng cuộc đời họ chỉ toàn là màu xám.

"Không có ai ủng hộ chúng tôi, bảo vệ quyền lợi của chúng tôi. Những bộ váy chúng tôi mặc, cách chúng tôi trang điểm có thể tươi sáng, nhưng cuộc đời của chúng tôi màu xám", Lipi dẫn lời người phụ nữ chuyển giới tên là Anonnya.

 cuoc song trong bong toi cua phu nu chuyen gioi bangladesh hinh anh 2

Bộ ảnh đen trắng do nữ nhiếp ảnh gia Shahria Sharmin thực hiện lột tả cuộc đời màu xám buồn bã, chua xót của Hijra trong xã hội Bangladesh.

Tương tự, nữ nhiếp ảnh gia Shahria cũng thay đổi thái độ với Hijra sau khi gặp một phụ nữ chuyển giới tên là Heena.

"Heena đã hé mở cuộc sống của cô ấy với tôi. Tôi đã nhìn ra những điều sâu xa hơn trong thế giới của Heena và Hijra”, Sharmin cho hay.

Nữ nhiếp ảnh gia cho biết thêm rằng, ở Bangladesh, Hijra phần lớn phải làm nghề bán dâm để tồn tại.

Vào mỗi buổi tối, Panna, một phụ nữ chuyển giới 54 tuổi, lại đứng chờ khách ở cuối con đường nhỏ. Nhiều thành viên của cộng đồng Hijra cũng làm gái mại dâm để kiếm tiền trang trải cuộc sống như Panna. Khách hàng tìm đến mua dâm cũng khá đa dạng về thành phần nhưng số tiền mà Panna và các “đồng nghiệp” kiếm được chẳng đáng là bao.

 cuoc song trong bong toi cua phu nu chuyen gioi bangladesh hinh anh 3

Panna, một Hijra 54 tuổi, đứng chờ khách hàng trong một buổi tối mùa đông lạnh lẽo. Ảnh do nhiếp ảnh gia Shahria Sharmin chụp.

“Đây là con đường cùng. Chúng tôi không biết làm gì để sống ngoài trừ việc bán thân. Không ít lần, tôi đã bị khách hàng đánh đập thậm tệ”, Panna chia sẻ.

“Tại sao xã hội không thể chấp nhận chúng tôi. Hãy coi chúng tôi như những người bình thường”, người phụ nữ chuyển giới Jasmine, 24 tuổi chia sẻ về ước mơ được đối xử bình đẳng trong xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...