Thứ Ba, ngày 26/03/2019 05:22 AM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Khủng bố Idlib đánh nhau đẫm máu tranh quyền thống trị

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 18/02/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành phố Idlib của Syria đang chìm trong hỗn loạn và giao tranh đẫm máu vì các phe nổi loạn đấu đá lẫn nhau tranh giành quyền thống trị, theo Al-monitor.

   

 dai chien syria: khung bo idlib danh nhau dam mau tranh quyen thong tri hinh anh 1

Các nhóm khủng bố ở Idlib, Syria đang lâm vào cảnh tàn sát lẫn nhau để giành quyền thống trị.

Khi các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran gặp nhau vào ngày 14.2 tại thành phố Sochi của Nga để thảo luận về thỏa thuận của họ liên quan đến Syria, thì các phe phái nổi loạn khác đang theo đuổi lợi ích riêng của chúng ở Idlib. 

Nga, dựa vào hiệp định Sochi, đã ép Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động mạnh tay với các nhóm phiến quân nổi loạn ở Idlib. Thực tế, Nga đã gây áp lực cho Ankara trong nhiều tháng để kiểm soát hoặc loại bỏ các phe thánh chiến ở Idlib.

Về phần mình, để thực hiện thỏa thuận với Nga, Ankara đã gây áp lực lên các chiến binh thánh chiến trong khu vực khiến nhiều nhóm phiến quân lâm vào cảnh "huynh đệ tương tàn" vì mâu thuẫn về cách tránh cơn thịnh nộ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã đánh bại Mặt trận Giải phóng Quốc gia - một đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ (NLF) trong các cuộc đụng độ hồi đầu tháng 1 và áp đặt kiểm soát 90% Idlib. 

HTS sau đó đã áp dụng chiến lược thực dụng hơn đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chiến lược này không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ tất cả các phe phái trong nhóm.

Trong khi thủ lĩnh HTS, Abu Mohammad al-Golani chủ trương hòa hoãn với Thổ Nhĩ Kỳ, thì một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong nhóm tên là Abu Yaqzan al-Masri lại cực lực chống lại Ankara.

Các nguồn tin thân cận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Abu Yaqzan và các phe phái HTS cực đoan đã kích động các cuộc đụng độ vào tháng 1, tàn sát Tiểu đoàn Nour al-Din al-Zenki và buộc nhóm chiến binh Ahrar al-Sham ở phía bắc Hama phải đầu hàng.  

Theo giới quan sát, có thể sẽ sớm có những chia tách khác bên trong nội bộ liên minh HTS. Abu Malik al-Tali, một chỉ huy người Lebanon của nhóm chiến binh Jabhat al-Nusra  tại mặt trận Qalamoun được cho là có khả năng rời đi.

Một chiến dịch quân sự lớn nhằm giải phóng Idlib khỏi các nhóm phiến quân đang được treo lại, chờ Mỹ hoàn thành việc rút quân tại Syria. Theo Al-monitor, nếu Mỹ rút quân trước cuối tháng Tư, một chiến dịch quân sự tại Idlib sẽ được Nga và chính quyền Assad thảo luận nghiêm túc.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Bị đánh dồn đến chân tường, quân khủng bố IS đã tháo chạy khỏi tiền...
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng giải pháp chính trị cho...