Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 06:33 AM (GMT+7)

Đài Loan ngang nhiên xây hải đăng trên đảo Ba Bình

authorHồng Hà (Theo CNA) Chủ Nhật, ngày 16/08/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải đăng trái phép của Đài Loan trên đảo Ba Bình dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 9.

   

Ngày 16.8, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời Cục Cảng và Hàng hải Đài Loan cho biết họ đang cho xây dựng một ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

CNA cho hay ngọn hải đăng được xây dựng trái phép này có chiều cao 13,7 mét, có tầm hoạt động là 10 hải lý và sẽ được xây xong vào cuối tháng Chín tới đây.

Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, với diện tích khoảng 0,49 km vuông. Đài Loan đã đưa quân chiếm đóng trái phép hòn đảo này từ năm 1956, và cho đến nay vẫn duy trì một đơn vị tuần duyên đồn trú tại đây.

 dai loan ngang nhien xay hai dang tren dao ba binh hinh anh 1

Tuần duyên Đài Loan đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình

Đài Loan đã tìm cách lấp liếm cho hành động xây hải đăng trái phép, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam này bằng cách cho rằng ngọn hải đăng sẽ “cải thiện an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường tự nhiên”.

Kế hoạch xây ngọn hải đăng này đã được Đài Loan chuẩn bị từ hồi năm ngoái, và công ty tư vấn kỹ thuật CECI của Đài Loan được giao nhiệm vụ thiết kế và xây dựng ngọn hải đăng.

Ngoài việc xây dựng ngọn hải đăng này, Đài Loan còn xây dựng trái phép thêm 1 cầu cảng tại đảo Ba Bình và mở rộng đường băng có sẵn trên đảo để có thể phục vụ máy bay vận tải C-130 và máy bay trinh sát săn ngầm P-3C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Syria tuyên bố sẽ trả thù cái chết của hơn 20 binh sĩ bị...
Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nước Mỹ sẽ không bao...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev...