Thứ Hai, ngày 21/05/2018 05:13 AM (GMT+7)

Dàn vũ khí "sát thủ" đặc vụ Mỹ dùng bảo vệ Obama

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Tư, ngày 18/05/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những loại vũ khí mà mật vụ mang theo người đảm bảo an toàn cho tổng thống Mỹ đáp ứng rất tốt khả năng tiêu diệt kẻ khủng bố trong thời gian nhanh nhất, đồng thời đảm bảo tính cơ động và tiện sử dụng.

   

 dan vu khi "sat thu" dac vu my dung bao ve obama hinh anh 1

Khống chế nghi phạm bằng tiểu liên MP5.

Mật vụ Mỹ có một bộ phận chuyên thực hiện việc tiêu diệt những lính bắn tỉa có âm mưu sát hại tổng thống từ các tòa nhà các tầng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mật vụ được trang bị các súng lục có độ cơ động cao nhưng sát thương lớn, trong đó đáng chú ý là súng SIG Sauer P229 do Đức sản xuất, gia nhập biên chế từ năm 1999.

SIG Sauer P229 dùng cỡ đạn 9x19mm, cải tiến gấp đôi số đạn so với phiên bản cũ P220. Phiên bản gốc của P229 là P226 nhưng được cải tiến để gọn nhẹ, uy lực cao hơn và dùng nhiều trong lực lượng hành pháp các quốc gia. Đạn súng lõm giúp gia tăng khả năng sát thương.

Ngoài ra, mật vụ còn sử dụng một khẩu súng lục FN 5-7 dùng để yểm trợ khi cần. Súng lục FN 5-7 dùng cỡ đạn 5,7mm do nhà máy FN Herstal của Bỉ sản xuất. FN 5-7 được đánh giá là một trong những súng lục tốt nhất hiện nay.

Ưu điểm của loại súng này là nhẹ vì làm từ polymer tổng hợp, độ giật thấp, băng đạn lớn, có khả năng xuyên giáp. Súng FN 5-7 hạn chế bán cho dân sự vì khả năng sát thương khủng khiếp của nó. 40 quốc gia đang ưu tiên sử dụng loại súng nhập từ Bỉ này.

 dan vu khi "sat thu" dac vu my dung bao ve obama hinh anh 2

P-229 sử dụng đạn lõm tăng sát thương.

Hình ảnh thường thấy trên các xe Cadillac Escalade hoặc Suburban hộ tống theo chiếc siêu xe “Quái vật” là các mật vụ với khẩu tiểu liên FN P90 hoặc Heckler & Koch MP5 9mm. Tiểu liên P90 là loại vũ khí phòng vệ cá nhân được thiết kế bởi nhà sản xuất vũ khí FN Herstal của Bỉ vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990.

Súng sử dụng đạn cỡ 5.7x28 mm, tầm bắn xa 1,8km nhưng hiệu quả nhất dưới 200m. Súng kết cấu bằng nhựa để giảm trọng lượng và tăng tính cơ động. Băng đạn 50 viên cho sức công phá mạnh nhất.

Tiểu liên MP-5 là khẩu súng có uy lực bắn không lớn nhưng bù lại nó có độ giật thấp khi bắn tốc độ nhanh; nhỏ gọn, nhẹ, tiện lợi và có thể lắp thêm phụ kiện như ống hãm thanh, kính ngắm laser... nên khẩu tiểu liên này rất được các đội đặc nhiệm nổi tiếng trên thế giới ưa dùng như đặc nhiệm Hải quân Mỹ Navy SEAL, đặc nhiệm SWAT (Mỹ), Hiến binh Pháp (GIGN), đặc nhiệm GSG-9 (Đức).

 dan vu khi "sat thu" dac vu my dung bao ve obama hinh anh 3

FN P90 sử dụng đạn cỡ 5.7x28 mm, tầm bắn xa 1,8km nhưng hiệu quả nhất dưới 200m.

Tiểu liên MP5 thường bị chỉ trích từ phía các chuyên gia quân sự vì khả năng của chúng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu như súng trường tấn công. Tuy nhiên hiện tại mật vụ Mỹ chưa có ý định thay thế loại súng này.

Remington Model 870 là loại súng khác cũng được trang bị cho mật vụ Mỹ. Đây là súng bắn đạn ghém rất phổ biến trong các môn thể thao hoặc săn bắn. Súng bắn ra viên đạn lớn và nổ thành những mảnh nhỏ có sức công phá mạnh. Do độ tin cậy của mình, Remington Model 870 đã sản xuất hơn 10 triệu khẩu.

Ngoài những vũ khí sát thương cao, mật vụ Mỹ được trang bị thêm baton và bình xịt hơi cay. Lực lượng Tấn công Chống Tấn công (CAT) là những người ở gần Tổng thống Obama nhất, có nhiệm vụ ngăn cản khủng bố khi đột kích xảy ra. Đơn vị Bảo vệ Tổng thống (PPD) có nhiệm vụ đưa tổng thống vào xe “Quái vật” còn CAT sẽ có nhiệm vụ ở lại và tiêu diệt hết kẻ thù.

 dan vu khi "sat thu" dac vu my dung bao ve obama hinh anh 4

Mật vụ Mỹ ngồi sau xe hộ tống Obama với khẩu SR-16 trên tay, sẵn sàng tiêu diệt mọi mục tiêu.

Để có được vũ khí mạnh nhất trong tay, lực lượng CAT được trang bị súng trường tấn công SR-16 CQB. Súng SR-16 được công ty Knight's Armament Company (KAC) sản xuất và không được bán ở thị trường dân sự. Với kích cỡ đạn 5.56x45mm, SR-16 đủ nhẹ để di động nhưng cũng đủ uy lực để xuyên giáp.

Trang phục của mật vụ cũng tùy tình huống sử dụng. Chúng ta hay bắt gặp hình ảnh mật vụ Mỹ mặc vest đen, đeo kính có camera giám sát và lăm le khẩu tiểu liên trong tay. Tuy nhiên, nhiều mật vụ khác chỉ cần mặc thường phục. Bên dưới lớp trang phục này là hàng loạt thiết bị giao tiếp điện tử nối với trung tâm chỉ huy.

Trên mắt kính của mật vụ có camera giúp trung tâm ghi nhận mọi diễn biến mà mật vụ bỏ sót cũng như truyền thông tin qua thiết bị gắn ở tai. Mật vụ phân biệt chức danh của nhau dựa vào bảng hiệu gắn ở ve áo.

 dan vu khi "sat thu" dac vu my dung bao ve obama hinh anh 5

Mật vụ vây quanh Obama khi ông xuống phố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...