Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 09:50 AM (GMT+7)

Đánh bại khủng bố IS ở "thủ đô" Raqqa, mối nguy đã hết?

authorQuang Minh - Daily Star Thứ Tư, ngày 18/10/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành trì quan trọng nhất của khủng bố IS đã bị tiêu diệt nhưng không ai chắc chắn về số phận của những kẻ cực đoan này đã kết thúc hay chưa.

   

 danh bai khung bo is o "thu do" raqqa, moi nguy da het? hinh anh 1

Khủng bố IS tại Raqqa đã bị quét sạch hoàn toàn.

Lực lượng quân thân Mỹ tại Syria tuyên bố ngày 17.10 rằng đã giải phóng thành công Raqqa, thành trì quan trọng cuối cùng của khủng bố IS. Lực lượng quân đội Syria đã đồn trú và giao chiến tại Raqqa từ tháng 6 với nay.

Sự sụp đổ của Raqqa ở chiến trường Syria được xem là chiến thắng mang tính biểu tượng. Hiện nay, khủng bố IS đã mất rất nhiều lãnh địa của mình sau 3 năm giao tranh với quân chính phủ và quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng chiến thắng này “không có nhiều ý nghĩa” trong cuộc chiến tổng thể chống khủng bố IS. Khủng bố IS từng khẳng định mạng lưới của tổ chức này đã vươn xa toàn thế giới và “mạnh hơn bao giờ hết”.

Tờ Daily Star của Anh lo ngại rằng, chiến thắng của quân Syria tại Raqqa sẽ chỉ là sự khởi đầu cho một cuộc chiến mới với các thế lực khủng bố khác. Kyle Orton, chuyên gia nghiên cứu về khủng bố IS ở quỹ Henry Jackson nói rằng những tên này đã chuẩn bị cho việc mất Raqqa từ cách đây vài tháng.

Khủng bố IS được cho là đã di chuyển khỏi các khu vực trọng yếu trong thành phố và chuyển “thủ đô kháng chiến” về thành phố Madan, cách Raqqa 120 km. Kyle cảnh báo các nhân tố giúp IS trỗi dậy “có thể còn tồi tệ hơn năm 2014” khi nhiều phiến quân đang nằm rải rác ở Iraq và Syria.

Kyle viết: “Chúng ta chưa rõ khủng bố IS sẽ trả đũa bằng cách nào, nhưng rất có thể chúng sẽ tấn công trên toàn châu Âu. Hiện nay, khủng bố IS có mạng lưới toàn cầu mạnh hơn bao giờ hết”. Chuyên gia này cho rằng các phiến quân IS đang nằm “ẩn mình chờ thời” tại châu Âu và sẽ tấn công khi nào có lệnh.

“Mục tiêu của chúng là giết nhiều người ở các địa điểm công cộng nhà rạp chiếu phim”, Kyle viết. Raqqa được xem là “thủ đô” của khủng bố IS, nơi chúng thực hiện rất nhiều các vụ hành hình man rợ. Địa điểm này cũng là nơi các ý tưởng truyền thông và các vụ tấn công quy mô lớn được thai nghén.

Cách đây ít ngày, Anh tuyên bố đã diệt thành công “Góa phụ trắng” Sally Jones, kẻ có trách nhiệm tuyển quân cho IS. Sally có vai trò quan trọng và bị tiêu diệt trong một trận không kích của máy bay không người lái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...