Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:57 PM (GMT+7)

Đập thủy điện Triều Tiên vừa xây xong đã nứt vỡ

authorĐông Dương (theo CNN, Reuters) Thứ Tư, ngày 11/05/2016 21:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà máy điện được đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ca ngợi là một trong những thành tựu lớn của quốc gia trong Đại hội Đảng Lao động tuần trước đã xuất hiện các vết nứt và rò rỉ nghiêm trọng dù chỉ mới hoàn thành hồi tháng trước.

   

Cụ thể, theo CNN, các nhà máy điện Núi Paektu số 1, 2 và 3 ở tỉnh Yanggang, Triều Tiên, giáp biên giới với Trung Quốc, đang xảy ra nhiều vấn đề do xây dựng quá nhanh mà lơ là các công đoạn kiểm tra an toàn.

Trước đó, việc thi công phải tiến hành gấp rút để kịp hoàn thiện trước khi Triều Tiên tổ chức Đại hội đảng Lao động từ ngày 6.5 đến ngày 9.5.

Theo Yonhap, hình ảnh vệ tinh ngày 8.5 cho thấy các vết nứt đã xuất hiện trên con đập ở nhiều vị trí và một phần bức tường dường như đã sập xuống, dẫn đến rò rỉ nước.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các cửa xả đang được mở để thoát nước từ đập thủy điện. Yonhap đưa tin, nhà máy thủy điện Triều Tiên đã có các dấu hiệu bất ổn sau khi công trình vừa chính thức hoàn thành chưa đầy 10 ngày.

 dap thuy dien trieu tien vua xay xong da nut vo hinh anh 1

Công nhân Triều Tiên tại nhà máy điện Núi Paektu.

Hồi tháng 10.2015, ông Kim từng ra lệnh cho nhà máy điện Núi Paektu số 3 phải hoàn thành trước ngày 28.8 dưới bất cứ hình thức nào. Sau đó, Bình Nhưỡng tổ chức lễ khánh thành nhà máy hôm 28.4, với sự tham dự của các quan chức chủ chốt đến từ đảng Lao động Triều Tiên.

Trong Đại hội Đảng Lao động, ông Kim tự hào tuyên bố rằng nhà máy điện “được xây rất tốt” nhờ vào “tinh thần bất khuất” của các công nhân trẻ và đây là một trong những thành tựu công nghiệp của quốc gia.

Một nguồn tin cho hay, việc xây dựng diễn ra trong thời tiết rất khắc nghiệt dưới 0 độ C. Thậm chí, việc đổ bê tông được thực hiện trong nhiệt độ -30 độ C.

Triều Tiên đã khởi động một chiến dịch tăng năng suất bằng việc kêu gọi người dân tăng ca sản xuất. Một nguồn thạo tin cho rằng có thể chính việc thúc giục tăng tốc độ xây dựng đã dẫn đến các vấn đề tại đập thủy điện trên.

“Nhiều dự án phô trương của Triều Tiên đã trở thành trọng tâm chỉ trích vì xây dựng kém chất lượng. Rủi ro mới nhất có thể dẫn đến việc trừng phạt những người liên quan đến dự án xây đập vì những thiệt hại nó có thể gây ra cho bộ phận lãnh đạo của đất nước”, Yonhap dẫn lời nguồn tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...