Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 13:05 PM (GMT+7)

Dấu hiệu Triều Tiên tái khởi động nhà máy hạt nhân

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Ba, ngày 07/06/2016 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên dường như đã tái khởi động lò phản ứng chính tại trung tâm hạt nhân Yongbyon gần thủ đô Bình Nhưỡng.

   

 dau hieu trieu tien tai khoi dong nha may hat nhan hinh anh 1

Trung tâm hạt nhân Yongbyon.

“Có những dấu hiệu cho thấy nhà máy tái xử lý plutonium tại trung tâm hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã được tái khởi động”, phát ngôn viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết. Họ lo ngại Bình Nhưỡng có thể sử dụng plutonium đã qua tái xử lý để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo ông Yukiya Amano, người đứng đầu IAEA, những thông tin mà cơ quan này thu được cho thấy “các hoạt động của lò phản ứng hạt nhân có công suất 5 MW, việc mở rộng các cơ sở làm giàu và hoạt động liên quan tới quá trình tái xử lý plutonium”.

IAEA không được phép vào Triều Tiên, nhưng những hình ảnh vệ tinh cho thấy các phương tiện di chuyển, hơi nước hay vận chuyển nguyên liệu tại lò phản ứng chính ở trung tâm hạt nhân Yongbyon.

“Vì chúng tôi không có các thanh sát viên kiểm tra thực địa và chỉ có thể quan sát qua hình ảnh vệ tinh, nên chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn, nhưng có thể thấy rõ một số hoạt động nhất định qua ảnh vệ tinh”, ông Amano nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 6.6.

Tuần trước, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn Quốc thuộc đại học Johns Hopkins ở bang Maryland, Mỹ, cho biết hai toa tàu chở theo các thùng lớn có thể chứa hóa chất để tái xử lý được phát hiện gần phòng thí nghiệm hóa chất phóng xạ của trung tâm hạt nhân Yongbyon.

Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon được đóng cửa vào năm 2007, nhưng Triều Tiên đã bắt đầu nâng cấp nó vào năm 2013 sau khi nước này thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 3. Vào tháng 12.2015, Bình Nhưỡng cho biết Yongbyon vẫn đang vận hành nhằm cải tiến “chất lượng và số lượng” vũ khí hạt nhân. IAEA cũng xác nhận các hoạt động tại lò phản ứng chính của Yongbyon đã được nối lại vào năm 2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dùng những đường hầm bí mật...
Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ tổ chức diễu binh rầm rộ với sự tham gia...
Các tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện bán dầu cho Triều Tiên bất...