Thứ Tư, ngày 23/01/2019 08:35 AM (GMT+7)

Di chứng hành hạ nô lệ tình dục của "quái vật" IS suốt đời

authorPhương Đăng (theo NY Times) Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thiếu nữ 16 tuổi vừa được giải cứu khỏi tay những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nằm nghiêng trên tấm nệm trên sàn nhà, thở thoi thóp, không chịu ăn uống vì những tổn thương tâm lý nặng nề.

   

 di chung hanh ha no le tinh duc cua "quai vat" is suot doi hinh anh 1

Souhayla, thiếu nữ vừa được giải cứu khỏi tay IS sau 3 năm bị bắt làm nô lệ tình dục ngồi thất thần trong nhà chú ở Shariya, Iraq ngày 20.7 2017. 

Người chú cẩn thận bón từng ngụm nước cho cháu gái nhưng thiếu nữ cũng không thể nuốt. Giọng cô gái yếu ớt, khiến người chú phải ghé sát tai vào miệng cháu để nghe.

Cô gái này là Souhayla, vừa được cứu thoát khỏi Mosul - sào huyệt của IS ở Iraq đầu tháng này sau khi thành phố này được giải phóng.

Souhayla bị IS bắt làm nô lệ tình dục suốt 3 năm và bị cưỡng hiếp tập thể hàng ngày. Chú cô, ông Khalid Taalo mô tả, sau khi được cứu, thiếu nữ vẫn ở trong tình trạng bị sốc và chấn thương tâm lý nặng nề. Ông Taalo đã mời phóng viên tới giường bệnh của cháu mình để chứng kiến tội ác khủng khiếp mà IS đã gây ra cho Souhayla.

"Đây là những gì chúng đã làm với chúng tôi", ông Taalo uất hận chia sẻ. 

Sau khi IS bị đánh bật khỏi Mosul, 180 phụ nữ, thiếu nữ cũng như các bé gái người Yazidi bị nhóm khủng bố bắt giữ hồi năm 2014 cũng được giải cứu, theo Cục Giải cứu người bị bắt cóc của Iraq.

Nhiều phụ nữ đầu tiên được giải cứu trong 2 năm sau khi IS tràn vào quê hương họ năm 2014 trở về nhà với những tổn thương nặng nề về cả thể chất lẫn tinh thần. Nhiều người người bị đánh gãy tay chân, mắc các bệnh truyền nhiễm và khủng khiếp hơn, các nạn nhân luôn mang theo suy nghĩ muốn tự sát.

Nhưng giờ đây, những phụ nữ sau 3 năm bị bắt cóc mới được giải cứu như Souhayla bị tổn thương nhiều hơn. Có những dấu hiệu họ bị tổn thương nặng nề về tâm lý.

"Mệt mỏi không còn sức sống, vô thức, bị sốc nặng và tuyệt vọng về tâm lý" là những mô tả mà  Tiến sĩ Nagham Nawzat Hasan, một bác sĩ phụ khoa đang chữa trị cho Yazidi chia sẻ. Tiến sĩ Hasan đã điều trị cho khoảng 1.000 nạn nhân bị cưỡng hiếp. 

"Chúng tôi những trường hợp đầu tiên đã rất khó chữa trị rồi nhưng những người sau mới thực sự nan giải", vị Tiến sĩ chia sẻ. Ông Hussein Qaidi, Giám đốc Cục giải cứu người bị bắt cóc cho biết, cú sốc tâm lý nặng nề khiến nhiều phụ nữ và bé gái chọn cách ngủ vùi, dường như không thể tỉnh dậy. 

"90% phụ nữ được giải cứu gặp tình trạng này", ông nói.

Souhayla trốn thoát khỏi tay IS vào ngày 9.7, 2 ngày sau khi một cuộc không kích làm sập một bức tường trong tòa nhà, nơi thiếu nữ bị giam giữ, chôn vùi một cô gái Yazidi khác bị giam giữ cùng cô và giết chết kẻ bắt cóc đã lạm dụng họ. Ngay khi trở về, Souhayla đã kiệt sức và lịm đi cho đến nay vẫn không thể gượng dậy.

"Tôi rất mừng vì được quay về nhà. Nhưng tôi đang bệnh nặng lắm", cô thì thầm vào tai chú mình, đáp lại câu hỏi của phóng viên. 

Tag:  "quái vật" IS,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH370 đã xuất hiện trên màn hình radar quân sự ít nhất...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...