Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 13:32 PM (GMT+7)

Điều ít ai ngờ về kẻ xả súng giết 49 người ở New Zealand

authorTrà My - USA Today Thứ Bảy, ngày 16/03/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tarrant từng làm huấn luyện viên cá nhân tại một phòng gym và được cấp trên mô tả là người “tận tâm”.

   

 dieu it ai ngo ve ke xa sung giet 49 nguoi o new zealand hinh anh 1

Tarrant phát livestream vụ xả súng đẫm máu của mình

Brenton Tarrant đã xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến 49 người thiệt mạng hôm 15.3.

Tarrant là một người đàn ông da trắng, 28 tuổi, có quan điểm ủng hộ tư tưởng người da trắng thượng đẳng (tư tưởng phân biệt chủng tộc cho rằng người da trắng cao cấp hơn nên cần nắm quyền cai trị người từ các chủng tộc khác). Hắn đã ghi lại toàn bộ vụ xả súng trong video livestream dài 17 phút quay bằng camera gắn trên mũ.

Vậy Tarrant thực sự là con người thế nào?

“Kẻ khủng bố cực đoan” đến từ Úc

Tarrant, 28 tuổi, sinh ra ở Úc, Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận. Morrision gọi Tarrant là "một kẻ khủng bố cực đoan, cánh hữu, bạo lực".

Theo báo chí địa phương, Tarrant đến từ Grafton, một thị trấn có khoảng 19.000 người ở New South Wales, Úc.

Tác giả của một tuyên ngôn phản đối người nhập cư

Tarrant là tác giả của một "tuyên ngôn" phản đối nhập cư dài hơn 70 trang có tên "Sự thay thế vĩ đại", trong đó ủng hộ "bầu không khí sợ hãi người Hồi giáo”.

 dieu it ai ngo ve ke xa sung giet 49 nguoi o new zealand hinh anh 2

Tarrant xuất hiện tại tòa án New Zealand ngày 16.3

Hắn đăng tài liệu này lên Twitter trước vụ nổ súng. Trong đó, Tarrant tự gọi mình là "người châu Âu" thay vì người Úc, viết rằng mình lớn lên trong một gia đình lao động có thu nhập thấp.

Người đàn ông cho rằng ngôn ngữ, văn hóa, tín ngưỡng chính trị, tín ngưỡng triết học và bản sắc của mình đều rất “châu Âu”.

"Tôi chỉ là một người đàn ông da trắng bình thường đến từ một gia đình bình thường, người đã quyết định đứng lên để đảm bảo tương lai cho người dân của tôi”, Tarrant viết. “Bố mẹ tôi là người gốc Scotland, Ireland và Anh. Tôi có một tuổi thơ bình thường, không có vấn đề gì lớn”, Tarrant viết.

Làm việc huấn luyện viên cá nhân tại một phòng tập, du lịch khắp thế giới

ABC đưa tin Tarrant làm một huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập Big River Gym ở Grafton từ năm 2009 đến 2011. Sau đó, hắn đi du lịch nhiều nước ở châu Á và châu Âu.

Tarrant cũng kiếm tiền thông qua Bitconnect, một loại tiền ảo giống Bitcoin. Hắn được ông chủ phòng tập mô tả là "một huấn luyện viên rất tận tâm" và có vẻ không hứng thú với súng.

"Tôi nghĩ có điều gì đó đã thay đổi trong những năm anh ta đi du lịch nước ngoài", quản lý phòng tập Tracey Gray nói với ABC.

Lấy cảm hứng từ tên khủng bố cực hữu Anders Breivik

Trong bản tuyên ngôn của mình, Tarrant viết rằng hắn đã đọc các tác phẩm của Dylann Roof, người đã bắn và giết chín người Mỹ gốc Phi trong một nhà thờ ở Charleston, Nam Carolina năm 2017; và tác phẩm của nhiều người khác.

Nhưng Tarrant nhấn mạnh hắn "chỉ thực sự lấy cảm hứng từ Anders Breivik”. Breivik đã giết 77 người trong một vụ khủng bố ở thành phố Oslo, Na Uy năm 2011.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...