Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:38 AM (GMT+7)

Điều sẽ xảy ra khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương?

authorQuang Minh - SCMP Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 60 năm qua, chưa có một quả bom hạt nhân nào được thử nghiệm ở Thái Bình Dương.

   

 dieu se xay ra khi trieu tien thu bom nhiet hach o thai binh duong? hinh anh 1

Ông Kim Jong-un thị sát thiết bị nhiệt hạch gắn lên tên lửa.

Một quả bom nhiệt hạch mà Triều Tiên thử ở Thái Bình Dương có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, theo chuyên gia David Albright từ Viện Khoa học và An ninh quốc tế ở Mỹ. Ông David nói: “Phóng xạ phát ra từ vụ thử hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp cho người và sinh vật trong vùng”.

Nhận định của ông David đưa ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương sẽ là “đòn trả đũa mạnh tay nhất” nhằm vào Mỹ.

Chuyên gia David cho biết trong nhiều thập kỷ qua, không quốc gia nào thử nghiệm hạt nhân ở Thái Bình Dương. Lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm bom nhiệt hạch ở Nam Thái Bình Dương là vào thập niên 1950.

Nếu Triều Tiên thử bom nhiệt hạch thành công, căng thẳng sẽ gia tăng. David nói rằng sau khi quả bom được kích nổ, các quốc gia, đặc biệt là Mỹ, sẽ phản ứng gay gắt và chắc chắn một cuộc chiến sống còn sẽ diễn ra.

Suzanne DiMaggio, chuyên gia cao cấp từ Quỹ New American, nói rằng phản ứng của ông Kim với Tổng thống Mỹ sau phát ngôn tại Liên Hiệp Quốc là dấu hiệu bất thường. Suzanne cho rằng ông Kim đã “công kích trực diện vào ông Trump”. Chuyên gia này cho rằng lời khiêu khích của Triều Tiên nên được cân nhắc cẩn thận. Vị này cũng cho rằng một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương hoàn toàn có thể kích hoạt một cuộc chiến giữa hai quốc gia Mỹ-Triều Tiên .

 dieu se xay ra khi trieu tien thu bom nhiet hach o thai binh duong? hinh anh 2

Hình ảnh một vụ nổ bom hạt nhân.

Sau khi ông Trump dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”, người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng gọi ông Trump là “lão già lẩm cẩm loạn trí”. Ông Kim đe dọa sẽ “đưa ra các biện pháp trả đũa mạnh tay nhất trong lịch sử” nhắm vào Mỹ.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu ngày 21.9 rằng “sẽ cân nhắc thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương”. Hiện chưa rõ Triều Tiên sẽ thực hiện vụ thử này bằng cách nào. Một số chuyên gia cho rằng Bình Nhướng sẽ ném bom từ máy bay hoặc gắn lên tên lửa. Dù vậy, các chuyên gia quân sự vẫn nghi ngờ khả năng Triều Tiên thu nhỏ được bom nhiệt hạch và gắn lên tên lửa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...