Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:27 PM (GMT+7)

Đô đốc Mỹ cảnh báo về quốc gia "đáng sợ" nhất

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc với “giấc mộng bá quyền” là “thách thức dài hạn lớn nhất” đối với vị thế của Mỹ ở châu Á, Đô đốc Mỹ cảnh báo.

   

 do doc my canh bao ve quoc gia "dang so" nhat hinh anh 1

Tiêm kích hạm J-15 chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo Daily Star, Đô đốc Harry Harris đã có bài phát biểu nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc, khi ông rời chức vụ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Triều Tiên với kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hiện đại có tầm bắn vươn tới lục địa Mỹ, được cho là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Trung Quốc mới là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ, Đô đốc Harris phát biểu trong buổi lễ tại Hawaii.

“Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hiện hữu với kho vũ khí hạt nhân tầm bắn vươn đến Mỹ và đó là điều không thể chấp nhận được”, ông Harris nói. “Nhưng Trung Quốc vẫn là thách thức hàng đầu của chúng ta về lâu dài”.

“Nếu chúng ta và các đồng minh không tập trung vào thách thức này, Trung Quốc sẽ cụ thể hóa giấc mộng bá quyền ở châu Á”.

Bình luận của ông Harris được đưa ra khi Đô đốc Mỹ chuyển giao quyền chỉ huy hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương cho Đố đốc Phil Davidson tại Trân Châu cảng.

Ông Harris có thể sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên vào ngày 12.6 tới.

 do doc my canh bao ve quoc gia "dang so" nhat hinh anh 2

Ông Harry Harris đã rời chức vụ Tư lệnh hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trong quá khứ, ông Harris cũng nhiều lần nhấn mạnh việc Trung Quốc ngày càng mở rộng các hoạt động quân sự trong khu vực, bao gồm cả Biển Đông. Khi còn là Tư lệnh hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, ông Harris được biết đến là người theo lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Harris cũng cảnh báo những người kế nhiệm nên chú ý đề phòng Nga, khi nước này mong muốn mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Brad Clark, Giám đốc Viện Chính sách Hạt nhân của Lầu Năm Góc, cũng cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc

Ông Clark nói quân đội Mỹ “rất lo ngại” về tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh mới từ Trung Quốc và Nga.

“Kể từ năm 2010, mối đe dọa này càng trở nên tồi tệ hơn, ông Clark nói. “Chúng ta chưa đạt được bất kỳ cuộc đối thoại nào mang ý nghĩa với Trung Quốc hoặc Nga”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...