Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:59 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/07/2015 16:00 PM (GMT+7)

Đô đốc Mỹ nói gì khi đích thân tuần tra Biển Đông?

Đô đốc Swiff lần đầu lên tiếng sau khi đích thân tuần tra Biển Đông cùng Thần Biển P-8 Poseidon.

   

Ngày 20.7, Đô đốc Scott Swiff, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên lên tiếng sau khi đích thân ngồi máy bay trinh sát P-8 Poseidon tuần tra trên Biển Đông vào hôm thứ Bảy tuần trước.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tổ chức ở Seoul (Hàn Quốc) sáng nay, Đô đốc Swiff xác nhận ông đã có mặt trên chiếc Thần biển P-8 Poseidon và bay tuần tra suốt 7 giờ đồng hồ trên Biển Đông. Ông khẳng định rằng với những chuyến tuần tra như thế này, Mỹ cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trên vùng biển chiến lược này.

 do doc my noi gi khi dich than tuan tra bien dong? hinh anh 1

Đô đốc Swift (trái) cùng phi hành đoàn chiếc P-8 tuần tra Biển Đông

Đây là lần thứ hai quân đội Mỹ tiết lộ về hoạt động tuần tra của P-8 Poseidon trên Biển Đông. Hồi tháng 5, Hải quân Mỹ đã mời các phóng viên CNN lên một chiếc P-8 để phản ánh về hoạt động tuần tra của họ gần những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Lúc đó, chiếc P-8 của Mỹ đã liên tiếp nhận được những lời cảnh báo qua sóng vô tuyến của tàu chiến Trung Quốc, yêu cầu họ ra khỏi “khu vực quân sự” của Trung Quốc. Sau đó, Bắc Kinh cũng lên tiếng phản đối và cho rằng chuyến tuần tra của chiếc P-8 này là “vô trách nhiệm và nguy hiểm”.

Còn trong chuyến bay lần này, Đô đốc Swift không tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về hành trình tuần tra, cũng không đề cập đến phản ứng của tàu chiến Trung Quốc. Tuy nhiên, ông khẳng định, những chuyến tuần tra như thế này là “thường lệ” của Hải quân Mỹ trên Biển Đông.

 do doc my noi gi khi dich than tuan tra bien dong? hinh anh 2

Đô đốc Swift nhìn ra bên ngoài cửa sổ chiếc P-8 tuần tra Biển Đông

Đô đốc Swift nói: “Chúng tôi đã triển khai lực lượng trên khắp khu vực để thể hiện cam kết đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ. Chuyến tuần tra bằng máy bay P-8 này cho phép tôi kiểm tra tận mắt những khả năng hoạt động mới của các lực lượng này”.

Ông cũng nói thêm rằng hoạt động thông tin liên lạc với phía Trung Quốc trên biển vẫn diễn ra “tích cực và theo quy trình”, đồng thời nhấn mạnh rằng những cuộc liên lạc này đang được “bình thường hóa”.

Theo những hình ảnh vệ tinh của Mỹ mới được công bố, Trung Quốc đã gần hoàn thành đường băng dài tới 3.000 mét trên một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp trên Biển Đông, bất chấp yêu cầu ngừng xây dựng và quân sự hóa những khu vực này của Washington.

 do doc my noi gi khi dich than tuan tra bien dong? hinh anh 3

Máy bay trinh sát hiện đại P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ

Một số chuyên gia phân tích nhận định rằng sau khi xây dựng xong các công trình quân sự, đường băng, cầu cảng trên các hòn đảo nhân tạo này, Trung Quốc rất có thể sẽ đưa ra những hạn chế đối với các tàu thuyền nước ngoài hoạt động xung quanh, thậm chí có thể lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Trước khả năng trên, Đô đốc Swift tuyên bố: “Có những thế lực gây mất ổn định trong khu vực này, và chính điều đó đã tạo ra sự bất ổn. Tôi ước mình có thể dự đoán được tương lai, nhưng tôi rất lo ngại về những thế lực gây bất ổn đang ngày càng hiện hữu ở đây”. Ông Swift không nói rõ thế lực “gây bất ổn” mà ông đề cập đến ở đây là ai.

Vị đô đốc này nói thêm: “Những gì tôi cảm nhận sau khi trao đổi được với các bạn bè trong khu vực là sự thiếu bất ổn ngày càng tăng”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...