Thứ Hai, ngày 25/06/2018 22:54 PM (GMT+7)

Đô đốc Mỹ sẵn sàng đưa đội tàu sân bay áp sát Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 10/08/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuẩn Đô đốc Kenneth Whitesell, chỉ huy cụm tàu sân bay tấn công số 2 của hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đưa nhóm tác chiến tàu sân bay hùng hậu đến Triều Tiên khi có lệnh.

   

 do doc my san sang dua doi tau san bay ap sat trieu tien hinh anh 1

Tàu sân bay Mỹ USS Geogre H.W Bush.

Theo Daily Star, đây là tuyên bố của Chuẩn Đô đốc Kenneth Whitesell trên tàu sân bay Mỹ USS George H.W Bush. Tàu sân bay này đang có mặt ở ngoài khơi Anh để tập trận cùng các tàu chiến nước này. Ông Whitesell hiện là chỉ huy tàu USS Geogre H.W Bush.

Ông Whitesell nói Triều Tiên là quốc gia “gây hấn nguy hiểm nhất” trên thế giới. Các tàu chiến Mỹ ở gần Triều Tiên cũng có thể giúp củng cố lập trường ngăn nhà lãnh đạo Kim Jong-un chế tạo vũ khí hạt nhân.

“Sự hiện diện của chúng tôi và lực lượng đồng minh sẽ buộc Triều Tiên phải tìm kiếm sự thỏa hiệp”, Chuẩn Đô đốc Whiteshell nhấn mạnh. “Đó là cách chúng tôi đang làm hoặc sẽ làm để củng cố lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

Bình luận về tối hậu thư đe dọa Triều Tiên bằng “ngọn lửa và sự phẫn nộ, ông Whitesell nói: “Tổng thống có lý do để đưa ra tuyên bố như vậy”.

 do doc my san sang dua doi tau san bay ap sat trieu tien hinh anh 2

Triều Tiên được cho là đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa.

“Chúng tôi đang chờ lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis để biến lời nói thành hành động”, ông Whiteshell nói, ám chỉ đội tàu sân bay Mỹ luôn sẵn sàng áp sát Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Whitesell được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ đều phát đi thông điệp cứng rắn. Mỹ hồi đầu năm nay đã điều tàu sân bay đến áp sát Triều Tiên, tập trận rầm rộ cùng đồng minh nhưng vẫn không thể ngăn Bình Nhưỡng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đã đủ sức thu nhỏ đầu đạn gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa. Triều Tiên tăng cường theo đuổi vũ khí hạt nhân như một quân bài răn đe Mỹ và gây sức ép lên các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...