Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:42 AM (GMT+7)

Đô đốc Mỹ tố Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với thế giới

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 11/04/2019 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đô đốc Mỹ cáo buộc Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và lối sống trên toàn thế giới, vì sự tham gia của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng đang leo thang ở Venezuela làm gia tăng căng thẳng toàn cầu.

   

 do doc my to trung quoc la moi de doa lon nhat voi the gioi hinh anh 1

Đô đốc Hải quân Craig Faller

Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của Mỹ, Đô đốc Hải quân Craig Faller đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự tham gia của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng vẫn đang leo thang ở Venezuela.

"Tôi nghĩ mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và lối sống trên toàn thế giới là xu hướng mà chúng ta thấy ở Trung Quốc. Không ai ở Mỹ Latin, ngoại trừ người Cuba, có thể quyết định số phận của (Tổng thống Venezuela) Nicolás Maduro như Trung Quốc đang làm hiện nay", ông Craig Faller nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên Bộ Noại giao Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo cáo buộc Bắc Kinh đã gửi 120 binh sĩ tới Venezuela, nhưng nhiều người vẫn lo ngại rằng, Bắc Kinh đã bán gói vũ khí trị giá hơn 615 triệu USD cho quốc gia Nam Mỹ này.

Trung Quốc cũng đã đề nghị giúp xây dựng lại lưới điện bị hư hỏng của Venezuela, vốn bị ông Maduro cho rằng, là hành động của kẻ thù.Mỹ và các đồng minh phương Tây hiện ủng hộ ông Juan Guaido với tư cách là Tổng thống hành động tự xưng của Venezuela.

Trung Quốc và Nga đã cảnh báo Mỹ về bất kỳ sự can thiệp nào vào Venezuela và đã gửi viện trợ quốc tế cho nước này. 

Trong một tầm nhìn rộng hơn, Mỹ ngày càng nghi ngờ về các hành động quân sự của Trung Quốc trong những tháng gần đây, đặc biệt là các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông.

Phó Tổng thống Mike Pence thậm chí còn cáo buộc Bắc Kinh là mối nguy hiểm lớn đối với NATO - liên minh quân sự phương Tây do Mỹ đứng đầu hơn là Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...