Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:25 AM (GMT+7)

Đội quân bóng hồng diệt IS

authorĐức Hoàng Thứ Ba, ngày 19/01/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Họ tự nguyện rời xa chồng con, gia đình để tham gia đội quân diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trên tiền tuyến ở Syria, những phụ nữ xinh đẹp nhưng đầy mạnh mẽ này đã trở thành nỗi khiếp đảm của bọn khủng bố.

   

Chiến đấu vì các con

Ở Syria hiện nay không chỉ có nam giới đứng lên bảo vệ đất nước khỏi kẻ thù đang sử dụng các phương pháp tàn bạo nhất để  đẩy đất nước này thụt lùi lại thời trung cổ, mà còn có rất nhiều phụ nữ xả thân trên chiến trường. Phe nổi dậy ở Syria đã lập nên một lực lượng dân quân, trong đó có riêng một Đơn vị dân quân nữ (YPJ).

 doi quan bong hong diet is hinh anh 1

Cô Sliviya Kuri trên chiến trường chống IS. Ảnh: Sputnik

YPJ chiếm 20% lực lượng dân quân của phe này, đang ngày đêm chống lại quân Hồi giáo cực đoan.

Một trong những nữ chiến binh là cô Sliviya Kuri, 40 tuổi. Cô đã từ bỏ công việc kinh doanh, giao việc chăm con cho bố mẹ chồng, và tình nguyện nhập ngũ vào tiểu đoàn dân quân để chiến đấu chống IS.

Tất cả những phụ nữ trong đội quân diệt IS như cô Kurri đều phải trải qua các khóa huấn luyện trước khi gia nhập. Những phụ nữ này được đào tạo các bài thực hành quân sự, cách sử dụng súng đạn và ngắm mục tiêu cũng như cả những bài tập lý thuyết. Một trong những yêu cầu khắt khe là bài tập thể dục mỗi sáng kết hợp đào tạo kỹ năng sử dụng vũ khí hạng nặng.

Trên báo Sputnik của Nga, Sliviya Kuri chia sẻ lý do cô tham gia chiến đấu: “Vì tôi rất yêu đất nước của mình, tôi đã nhập ngũ để cùng những người đàn ông bảo vệ quê hương. Trong 5 năm qua những kẻ khủng bố đã hành quyết dã man nhiều người, kể cả trẻ em, phụ nữ và người già. Vì vậy, tôi đã quyết định học cách sử dụng các loại vũ khí. Tôi tha thiết xin Chúa ban một nền hòa bình cho quê hương tôi. Tôi nhớ các con, nhưng tôi muốn để chúng lớn lên trong một đất nước hòa bình, nơi không có chỗ cho chủ nghĩa khủng bố”.

Máu và xác chết

Ngày 17.1, truyền thông Syria cho biết, IS đã thảm sát ít nhất 280 thường dân tại làng Baghiliyya, nằm ven đô thủ phủ Deir  ở phía đông Syria. Trong số các nạn nhân, có rất nhiều phụ nữ, trẻ em và toàn bộ gia đình các quân nhân chính phủ. Họ bị bắn chết hoặc bị chặt đầu. Thi thể của họ bị ném xuống sông Euphrate. Truyền thông cũng cho hay,  khoảng 400 thường dân tại ngôi làng theo dòng Sunni, trong đó có rất nhiều người ủng hộ chế độ Damas, đã bị IS bắt cóc.

Sự xuất hiện của đội quân nữ này đã góp phần đáng kể trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Nhiều tên khủng bố đã truyền tai nhau rằng, nếu bị chết dưới họng súng của một nữ chiến binh, bọn chúng sẽ không còn cơ hội lên thiên đàng. Cùng với sức mạnh của các nữ chiến binh, quan niệm này của bọn IS đã khiến các cô trở thành nỗi ám ảnh của bọn chúng.

Một nữ chiến binh khác là Sakhar Bahnia, 26 tuổi, đã tạm gác nỗi đau mất chồng để tham gia chống lại IS. Chồng cô đã bị giết bởi những kẻ khủng bố chỉ vì ông đã từng làm việc tại Hội đồng thành phố.

Với Bahnia: “Tổ quốc là vô giá. Khi con người mất một cái gì đó, hoặc ai đó, thì có thể bù đắp cho sự mất mát này. Nhưng, sự mất mát của quê hương không thể bù đắp nổi. Tôi ủng hộ quyết định của các cô gái đã cầm súng để bảo vệ quê hương. Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở Syria, và ở lại đây để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố".

Trong số những nữ dân quân, có những phụ nữ khá lớn tuổi, nhưng cũng có những cô gái còn rất trẻ song vô cùng gan dạ. Rania Butrus, 19 tuổi, chỉ mới làm cô dâu chưa lâu, là một điển hình về sự hy sinh hạnh phúc cá nhân để chiến đấu chống lại IS. Chồng của Rania Butrus ban đầu không muốn để vợ cầm súng chiến đấu chống IS. Tuy nhiên, sau nhiều lần thuyết phục, anh ta đã đồng ý.

Bất chấp những khó khăn ở tiền tuyến, nữ chiến binh Syria trẻ tuổi không phàn nàn. Cô chia sẻ, cuộc sống nơi chiến trường rất khó khăn, nguy hiểm, đặc biệt là đối với một phụ nữ nhỏ bé song phải mang trên mình những loại vũ khí hạng nặng. Lòng yêu nước đã giúp cô quên đi tất cả những khó khăn, bất chấp cái chết luôn rình rập quanh, trên khuôn mặt của các cô  luôn có nụ cười.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...