Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 06:53 AM (GMT+7)

Đòn trả thù của Iran khiến Mỹ thiệt hại thế nào, đây là câu trả lời chính xác nhất

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 09/01/2020 10:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố không ai bị thương trong các cuộc tấn công tên lửa của Iran hôm 8/1 vào 2 căn cứ Iraq có lính Mỹ đồn trú nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Ain al-Asad cũng có ít nhiều thiệt hại.

   

Hình ảnh vệ tinh được cung cấp vào ngày 8/1/2020, bởi Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury và Planet Labs Inc. cho thấy thiệt hại của căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq trong một cuộc tấn công tên lửa của Iran cùng ngày.

Năm vòng tròn màu đỏ cho thấy các khu vực thiệt hại chính. Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận các binh sĩ Mỹ đều an toàn, hai căn cứ tại Iraq không chịu nhiều thiệt hại sau đòn tập kích của Iran.

 don tra thu cua iran khien my thiet hai the nao, day la cau tra loi chinh xac nhat hinh anh 1

 Căn cứ không quân Ain al-Asad trước khi Iran tấn công tên lửa 

 don tra thu cua iran khien my thiet hai the nao, day la cau tra loi chinh xac nhat hinh anh 2

Hình ảnh cho thấy thiệt hại tại căn cứ không quân Iraq sau đòn tấn công tên lửa của Iran

"Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của Iran. Chúng ta không có thương vong. Tất cả binh sĩ đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự", ông nói. "Các lực lượng Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thứ, nhưng hiện tại Iran dường như đang xuống nước. Đây là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và cho thế giới".

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh Washington sẵn sàng tìm kiếm hòa bình với Tehran.

"Cuối cùng, gửi tới người dân và các lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó là tương lai tuyệt vời, điều mà các bạn xứng đáng có được. Đó là sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng chìa cành oliu với tất cả những ai tìm kiếm nó", ông Trump nói.

Đề cập đến thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran bị Mỹ hạ sát tuần trước, Trump cáo buộc ông này là "kẻ khủng bố hàng đầu thế giới, huấn luyện các đội quân khủng bố, làm bị thương và giết hại hàng nghìn lính Mỹ".

Theo Trump, Soleimani đã chỉ đạo các vụ tấn công gần đây nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq khiến "4 binh sĩ bị thương nặng và một nhà thầu Mỹ thiệt mạng", cũng như điều phối vụ tấn công bạo lực vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. "Trong những ngày gần đây, ông ta đã lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của Mỹ, nhưng chúng tôi đã ngăn chặn ông ta".

Kết thúc bài phát biểu, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Iran và chính quyền của ông đang tiếp tục xem xét các lựa chọn khác để đáp trả các cuộc tấn công tên lửa của Iran. 

Giới quan sát cho rằng những phát biểu của Trump cho thấy nhiều khả năng Mỹ sẽ không phản ứng quân sự để đáp trả vụ tập kích của Iran. 

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng 8/1 phóng 22 tên lửa vào các căn cứ của lực lượng Mỹ và liên quân tại Iraq nhằm trả thù cho tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng vụ tập kích là "cái tát vào mặt" Mỹ, đồng thời tuyên bố dứt khoát rằng Tehran xem Washington là kẻ thù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 27/2, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới là 334, tăng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên cách phòng dịch virus corona là...
Một chuyên gia du lịch vừa tiết lộ nơi khách du lịch có nguy cơ...