Thứ Ba, ngày 16/10/2018 13:33 PM (GMT+7)

Donald Trump chỉ có 4 phút cân não để cứu hàng triệu người

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 05/09/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có 4 phút để quyết định phản ứng thế nào nếu Triều Tiên phát động cuộc tấn công hạt nhân vào Nhật Bản.

   

 donald trump chi co 4 phut can nao de cuu hang trieu nguoi hinh anh 1

Chuyên gia về Quan hệ Quốc tế, Tiến sĩ Ben Zala, đã cảnh báo rằng, Tổng thống MỹTrump cần phải đưa ra quyết định nhanh như chớp nhoáng để phản ứng lại nếu Triều Tiên tiến hành chiến tranh với các nước láng giềng.

Tiến sĩ Zala nói rằng Bình Nhưỡng có khả năng bắn tên lửa có thể giết chết hàng trăm ngàn người chỉ trong vài phút.

Cảnh báo của ông được đưa ra sau khi chính quyền Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch, loại vũ khí có thể vươn đến lục địa Mỹ chỉ trong 30 phút và có thể giết chết hàng triệu người.

Động thái của Triều Tiên đã khiến Tổng thống Mỹ Trump nổi giận. Trên Twitter, ông Trump viết: “ Triều Tiên đã tiến hành một cuộc Kiểm tra Hạt nhân lớn. Lời nói và hành động của họ tiếp tục rất thù địch và nguy hiểm cho Mỹ”.

Trong khi đó, Nhật Bản – quốc gia láng giềng cũng bị mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên cho biết đang chuẩn bị di tản khoảng 60.000 công dân khỏi Hàn Quốc.    Nhận định về vụ thử mới đây mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori cho biết khả năng hủy diệt của quả bom có thể "mạnh hơn nhiều" so với đánh giá trước đó của Chính phủ Nhật Bản. 

Ngày 5.9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này đang theo đuổi các biện pháp trừng phạt “mạnh tay” đối với Triều Tiên, bao gồm một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân vừa qua của Bình Nhưỡng.

 Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách tăng cường phối hợp với Mỹ trong chiến dịch "gây sức ép hòa bình", đồng thời khuyến khích Nga và Trung Quốc đóng vai trò “mang tính xây dựng” hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Cụ thể, bộ trên nêu rõ Hàn Quốc cần tận dụng chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Vladivostok và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này để thúc đẩy vai trò tích cực của Nga trong vấn đề trên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...