Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:13 AM (GMT+7)

Donald Trump thấm cái giá phải trả vì ca ngợi Putin

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 05/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump dường như cuối cùng cũng nhận ra cái giá mà ông phải trả cho việc hết lời ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, bài xích NATO và phủ nhận nghĩa vụ của Mỹ để bảo vệ liên minh quân sự này.

   

 donald trump tham cai gia phai tra vi ca ngoi putin hinh anh 1

Tỷ phú Donald Trump nhiều lần công khai ca ngợi và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong tuần qua, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã tạm ngừng chỉ trích một cựu Hoa hậu Hoàn vũ để tập trung lấy lòng cộng đồng người Mỹ gốc Ba Lan và không tiếc lời ca ngợi Ba Lan. Trên thực tế, Trump đang cố gắng xoa dịu và làm yên lòng các nhà lãnh đạo Mỹ gốc Ba Lan gần 40 ngày trước cuộc tổng tuyển cử.

Điều này cho thấy Trump đang lo sợ mất đi số phiếu bầu từ cộng đồng người Mỹ gốc Ba Lan và lý do cho việc này hoàn toàn rõ ràng. Đó là vì ứng viên đảng Cộng hòa nhiều lần công khai ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và làm mếch lòng các cử tri người Mỹ gốc Đông Âu.

Tổng thống Putin vốn không được lòng hàng triệu người Mỹ gốc Ba Lan, cũng như gốc Czech, Slovak, Ukraina, Hungary, Lithuania, Latvia và Estonia. Do đó, cộng đồng này đã phát hoảng khi ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tháng trước công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhà lãnh đạo Nga vì ông Putin có "quyền lực rất lớn ở trong nước" với tỷ lệ ủng hộ lên tới 82%. Đồng thời, Trump cũng ca ngợi ông Putin "có tài lãnh đạo hơn đương kim Tổng thống của chúng ta".

Theo Washington Post, những tuyên bố như vậy của ứng viên đảng Cộng hòa đã khiến rất nhiều cử tri Mỹ, đặc biệt là những người có gốc Đông Âu và Bắc Âu, quyết định không bỏ phiếu cho ông, một "người hâm mộ" của nhà lãnh đạo Nga - cựu thù thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ.

Theo Cục Điều tra Dân số của Mỹ, hiện có khoảng 5,5 triệu người có gốc Đông Âu và Bắc Âu đang sống trên đất Mỹ. Dù không phải là một cộng đồng lớn nhưng họ lại có ảnh hưởng đặc biệt đáng kể bởi họ sống tập trung ở nhiều bang có tầm quan trọng, quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 donald trump tham cai gia phai tra vi ca ngoi putin hinh anh 2

Ví dụ, bang Ohio, nơi Trump đang dẫn trước đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ 2 điểm, hiện có ít nhất 865.204 cử tri là người Mỹ gốc Đông Âu, trong đó có tới 420.149 người Mỹ gốc Ba Lan, 183.593 người Mỹ gốc Hungary, 118.975 người Mỹ gốc Slovak  và 40.742 người Mỹ gốc Ukraine.

Trump đang kỳ vọng cộng đồng này sẽ bỏ phiếu cho mình, giúp ông giành được chiến thắng quan trọng tại Ohio. Theo đó, để giành chiến thắng, vị tỷ phú New York bằng mọi giá không thể để mất bất cứ lá phiếu nào, đặc biệt là chỉ vì lòng ngưỡng mộ Putin của ông.

Hay Florida, nơi Trump đang thua bà Hillary 2 điểm. Năm 2000, cựu Tổng thống George W. Bush giành chiến thắng ở bang này với chỉ 537 phiếu bầu. Florida có 747.243 cử tri gốc Đông Âu, và phần lớn họ không thích Putin. Mất đi một phiếu bầu ở Florida, nghĩa là thất bại tại đây và mất cơ hội vào Nhà Trắng.

Tương tự với Pennsylvania, nơi Trump cũng đang thua bà Hillary 2 điểm. Pennsylvania có tới hơn 1,4 triệu cử tri gốc Đông Âu. Còn Wisconsin, nơi Trump thua đối thủ đảng Dân chủ 5 điểm có hơn 666.000 cử tri gốc Đông Âu, và Michigan (Trump bị dẫn trước 5 điểm) có hơn 1 triệu cử tri Đông Âu.

Tầm quan trọng của các cử tri gốc Đông Âu giải thích lý do tại sao ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney năm 2012 quyết định đến thăm Ba Lan vài tháng trước ngày bầu cử. Ông muốn giành được phiếu bầu của hơn 3 triệu người Mỹ gốc Ba Lan. 

Về phần mình, tỷ phú New York cũng đang tìm cách lấy lòng cử tri Mỹ gốc Ba Lan và bằng lời hứa hẹn: "Chính quyền Trump sẽ là bạn thực sự của Ba Lan". Tuy nhiên, giới quan sát nghi ngờ tuyên bố trên đủ mạnh để giúp Trump giành được "trái tim" của người Mỹ gốc Đông Âu và lá phiếu của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...