Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:25 AM (GMT+7)

Động thái bất ngờ của Kim Jong-un trước lễ duyệt binh 

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 08/02/2018 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình ngay trước thời khắc diễn ra lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội hôm nay (8.2).

   

 dong thai bat ngo cua kim jong-un truoc le duyet binh  hinh anh 1

Theo báo Express, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ lòng tôn kính đối với gia đình trên truyền hình Triều Tiên ngay trước thời điểm duyệt binh hôm nay. 

Cũng theo tờ báo Anh, những hình ảnh đầu tiên về sự kiện duyệt binh ở Triều Tiên cho thấy những con phố tắc nghẽn ở Bình Nhưỡng khi một đoàn xe quân sự khổng lồ đang tập kết ở vị trí sẵn sàng tiến vào quảng trường diễu hành. Nhiệt độ hiện tại ở Bình Nhưỡng là -11 độ C.

Những hình ảnh đầu tiên về các lực lượng vũ trang Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh đã được đăng tải lên mạng xã hội bởi người dùng Michael Spavor.

 dong thai bat ngo cua kim jong-un truoc le duyet binh  hinh anh 2

Người dùng Twitter Michael Spavor đăng tải hình ảnh mô tả một đoàn xe quân sự khổng lồ nằm im trên con đường chuẩn bị duyệt binh

Truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm nay tràn ngập hình ảnh cha và ông của ông Kim Jong-un - cố lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Nhật Thành. 

Triều Tiên dự kiến huy động 13.000 binh sĩ và 200 khí tài quân sự tham gia lễ duyệt binh. 

Người dùng Twitter Chad O'Carroll cho biết, lễ duyệt binh có thể diễn ra muộn, có thể vào buổi chiều ngày 8.2.

"Lịch phát sóng của nhà đài Triều Tiên không chỉ ra bất cứ dấu hiệu nào về việc sắp truyền hình trực tiếp một cuộc duyệt binh. Có vẻ như có một khung giờ trống trong lịch phát sóng kéo dài khoảng 2 tiếng 3 phút, tuy nhiên đó là vào khoảng 17h chiều", theo người dùng Chad O'Carroll.

Trong khi đó, Michael Spavor, một người nước ngoài đang sống ở Triều Tiên đã tiết lộ trên Twitter rằng, khán giả có thể phải đợi đến "sau bữa ăn trưa" để chứng kiến ​​sức mạnh quân sự của Kim Jong-un.

"Dường như cuộc duyệt binh sẽ bắt đầu sau bữa ăn trưa", người dùng Spavor viết.

 dong thai bat ngo cua kim jong-un truoc le duyet binh  hinh anh 5

Quang cảnh Triều Tiên ngay trước thời khắc duyệt binh. Ảnh Michael Spavor

Cuộc duyệt binh của Triều Tiên diễn ra chỉ 1 ngày ngay trước thềm Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định sự kiện này không liên quan tới lễ khai mạc Olympic Mùa đông Pyeongchang diễn ra vào ngày 9.2.

Các cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội vốn được tổ chức vào tháng 4 trong suốt 40 năm qua.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng hồi tháng 1 tuyên bố chọn ngày 8.2 để kỷ niệm thành lập quân đội, thay vì ngày 25.4 như các năm trước. Trên thực tế, quân đội Triều Tiên thành lập ngày 8.2.1948, nhưng ngày kỷ niệm sau đó được chuyển sang tháng 4 kể từ năm 1978.

Quyết định duyệt binh của Triều Tiên gây nhiều quan ngại sẽ làm ảnh hưởng quá trình hòa giải liên Triều được khởi động từ đầu tháng 1. Chính quyền Mỹ nhấn mạnh rằng, tốt hơn là duyệt binh không diễn ra để tập trung vào Thế vận hội. 

 dong thai bat ngo cua kim jong-un truoc le duyet binh  hinh anh 6

Triều Tiên được cho là sẽ khoe nhiều tên lửa mới trong lễ duyệt binh.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên dự kiến sẽ khoe các tên lửa tầm xa mới nhất trong cuộc duyệt binh lần này. Giới chức Hàn Quốc cho biết 13.000 binh sĩ và 200 khí tài quân sự đã bị phát hiện gần một sân bay ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh.

Giáo sư Robert Kelly của Đại học Busan bình luận, quyết định tổ chức duyệt binh của Bình Nhưỡng rõ ràng mang động cơ chính trị.

"Cuộc duyệt binh sẽ rất lớn. Nó diễn ra một ngày trước Thế vận hội. Đó là một kiểu gửi tín hiệu. Mặc dù rất nhiều người nước ngoài sẽ tới Hàn Quốc để tham dự và xem sự kiện thể thao thú vị này, nhưng bạn biết đấy, mọi người cũng sẽ vẫn phải chú ý đến Triều Tiên", ông Kelly nhấn mạnh.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...