Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 10:36 AM (GMT+7)

Động thái bất ngờ của Thủ tướng Anh sau chiến thắng của Putin 

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 20/03/2018 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga vì vụ điệp viên bị đầu độc trên đất Anh ngay sau chiến thắng bầu cử ngoạn mục của Tổng thống Putin.

   

 dong thai bat ngo cua thu tuong anh sau chien thang cua putin  hinh anh 1  

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ thảo luận về các biện pháp chống lại Nga hôm nay (20.3)

Theo Daily Mail, bà May sẽ thảo luận về các biện pháp chống lại Moscow với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm nay (20.3). 

Những động thái khả thi, có thể sẽ được công bố ngay ngày hôm nay, bao gồm việc trục xuất nhiều nhà ngoại giao và việc đóng cửa một cửa ngõ thương mại của Nga ở London. Các Bộ trưởng cũng đang xem xét "một điều luật mới để ngăn chặn những thế lực muốn gây thiệt hại" cho Anh.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ Anh tiết lộ, bà May hạ giọng, giảm yêu cầu Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái ông Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury, Anh ngày 4.3, bất chấp những thông điệp ủng hộ từ Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp  Emmanuel Macron và Chủ tịch Hội đồng châu Âu  Donald Tusk.

Dù vậy đã xuất hiện những dấu hiệu bất đồng trong EU liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc trên đất Anh. Đầu tiên là, cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU ở Brussels đã thất bại trong việc ký một tuyên bố chung để đổ lỗi cho Moscow về vụ đầu độc. 

Các nguồn tin của Anh tiết lộ rằng, Hy Lạp - vốn có quan hệ mạnh mẽ với Nga không muốn trực tiếp đổ trách nhiệm cho Nga trong vụ đầu độc. Hungary và Italy cũng có cùng quan điểm với Hy Lạp, các nguồn tin của Brussels tiết lộ.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini chia sẻ rằng, một số nước EU không hoàn toàn tin tưởng vào các thông tin tình báo của Anh trong vụ việc này.

Động thái của Thủ tướng Anh diễn ra trong bối cảnh ông Putin vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 18.3 với 77% phiếu bầu (sau khi kiểm 99% số phiếu) và sẽ có thêm 6 năm chèo lái nước Nga.

 dong thai bat ngo cua thu tuong anh sau chien thang cua putin  hinh anh 3

Ông Putin phát biểu trước người ủng hộ sau chiến thắng bầu cử hôm 18.3

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Tổng tham mưu Ukraine chuẩn bị một số kế hoạch chống lại lực lượng...