Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 17:10 PM (GMT+7)

Động thái trái ngược của Mỹ, Iran trước bờ vực chiến tranh

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 29/05/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi Mỹ tăng cường các lực lượng quân sự, phô trương sức mạnh "cơ bắp" giữa nguy cơ chiến tranh với Iran thì Cộng hòa Hồi giáo lại có bước tiếp cận tích cực khi đẩy mạnh ngoại giao khu vực.

   

 dong thai trai nguoc cua my, iran truoc bo vuc chien tranh hinh anh 1

Iran và Mỹ có những động thái trái ngược nhau trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang thổi bùng nguy cơ chiến tranh

Viết trên RT, nhà báo Finian Castyham nhấn mạnh, cuối tuần qua Mỹ đã cho cả thế giới thấy các cuộc đổ bộ phi thường nhằm phô trương sức mạnh quân sự ở Trung Đông nơi quân đội Mỹ đã lên tới khoảng 70.000 quân.

Tổng thống Donald Trump đã phái thêm nhiều phi đội máy bay chiến đấu, tàu chiến và tên lửa mà theo ông là để chống lại các mối đe dọa từ Iran. Ông cũng đã ký hợp đồng trị giá 7 tỷ USD để bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út với lý do khẩn cấp. Một số người đã lên án động thái tăng cường lực lượng mới nhất của Mỹ là nguy hiểm .

Trong khi đó, ngược lại, Iran được cho là tỏ ra bình tĩnh, có trách nhiệm hơn khi các nhà ngoại giao nước này đã tích cực công du trong khu vực để kêu gọi các nước hợp tác duy trì an ninh chung. 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong khi thăm Iraq đã kêu gọi tất cả các nước vùng Vịnh Ba Tư lập một hiệp ước không xâm lược lẫn nhau. Trước đó, ông Zarif cũng đã gửi thông điệp tương tự đến Pakistan. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đang thăm Kuwait, Oman và Qatar trong tuần này với cùng một mục đích.

Nếu các nước trong khu vực có thể tăng cường sự đoàn kết và đẩy mạnh cơ hội hợp tác, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào sự thống trị của Washington ở Trung Đông, nơi người Mỹ luôn tìm cách cô lập Iran khỏi các nước láng giềng với những tuyên bố lặp đi lặp lại và thường không có căn cứ về các mối đe dọa từ Cộng hòa Hồi giáo Iran. Về cơ bản, theo nhà báo nhà báo Finian Castyham, đây là chiến thuật chia để trị.

Một dấu hiệu của sự hợp tác khu vực mới đầy tiềm năng đã được nhìn thấy trong chuyến thăm của ông Zarif tới Iraq - nơi hàng nghìn binh sĩ Mỹ đang đồn trú - vào cuối tuần qua.

Nhân dịp này, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã thẳng thắn tuyên bố rằng Iraq sát cánh với Iran khi đối mặt với đe dọa quân sự của Mỹ. Baghdad tuần trước cảnh báo sẽ không cho phép các lực lượng Mỹ sử dụng lãnh thổ của họ cho bất kỳ cuộc tấn công nào vào Iran. Giới lãnh đạo Iraq cũng nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của Iraq.

Ngoài ra, bất chấp sự tuyên truyền liên tục của Mỹ rằng Iran là nhà tài trợ khủng bố, các mối quan hệ khu vực của Iran đã không bị mất đi. Chẳng hạn, Iran, vẫn duy trì mối quan hệ khá tốt với Kuwait, Oman và Qatar.  Sự phong tỏa của các quốc gia vùng Vịnh do Ả Rập Saudi dẫn đầu chống lại Qatar năm 2017 do Doha thân với Iran đã chứng tỏ không hiệu quả và đang suy yếu. Theo ông Castyham, đó là vì các quốc gia trong khu vực chắc chắn đã nhận ra rằng người gây mất ổn định Trung Đông không phải là Iran mà đúng hơn là Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...