Thứ Tư, ngày 11/12/2019 01:28 AM (GMT+7)

Đồng tiền rớt giá kỷ lục, Thổ Nhĩ Kỳ cay đắng tố Mỹ đâm sau lưng

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 14/08/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thất bại trong việc ngăn chặn thị trường rơi vào hỗn loạn do căng thẳng với Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cay đắng cáo buộc đang bị đồng minh ruột "đâm sau lưng".

   

 dong tien rot gia ky luc, tho nhi ky cay dang to my dam sau lung hinh anh 1

Vấn đề mục sư người Mỹ chỉ là một trong những bất đồng giữa ông Trump và ông Erdogan 

Theo BBC, tuần trước, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara từ chối dẫn độ một nhà truyền giáo người Mỹ đang bị nước này cầm tù.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá không phanh, gây ra sự hỗn loạn thị trường mà dù ngân hàng trung ương nước này đã dùng nhiều biện pháp để thúc đẩy thị trường nhưng thất bại.

Chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 13.8 tại thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan cay đắng cáo buộc: "Một mặt các ông hành động như thể là một đối tác chiến lược, nhưng mặt khác, các ông lại bắn vào chân đối tác chiến lược của mình. Chúng ta cùng là thành viên NATO nhưng các ông (Mỹ) đang cố đâm sau lưng chính đối tác chiến lược của mình. Điều này có thể chấp nhận được không?".

Ông Erdogan cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang bị "bao vây về kinh tế" và nhận định sự sụp đổ của đồng lira là kết quả của một âm mưu hơn là do điều kiện kinh tế hiện hành.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, ông không có ý định đưa ra nhượng bộ nào với Mỹ bất chấp căng thẳng được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. ông  Erdogan nói, do quan hệ giữa Ankara-Washington xấu đi, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm kiếm những đối tác khác.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ tăng gấp đôi thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ, đáp trả việc Ankara bắt giữ một mục sư của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng thông qua dự luật hoãn bàn giao các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do nước này kiên quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Đòn trừng phạt của Mỹ đã khiến đồng lira mất 40% giá trị so với đồng USD. Cuối tuần qua, đồng lira đã xuống mức thấp kỷ lục so với USD, tương ứng 7,2362 lira đổi 1 USD. Đồng lira phục hồi nhẹ sau bài phát biểu của Tổng thống Erdogan khi đề cập đến việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có các biện pháp đối phó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Một công nhân đi dạo trong giờ nghỉ trưa đã phát hiện ra một món đồ...