Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:29 PM (GMT+7)

Đức trục xuất di dân Afghanistan về nước

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 27/10/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ của nữ Thủ tướng Angela Merkel kỳ vọng động thái này sẽ khiến hàng trăm nghìn người Afghanistan nản lòng, chùn bước và từ bỏ ý định rời bỏ đất nước tới châu Âu tị nạn, truyền thông Đức đưa tin.

   

 duc truc xuat di dan afghanistan ve nuoc hinh anh 1

Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ trục xuất di dân Afghanistan về nước.

Đây được xem là động thái đánh dấu sự thay đổi chính sách lớn của Berlin. Đức sẽ bắt đầu trục xuất di dân Afghanistan nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng người tị nạn đang làm chao đảo Lục địa già.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tới 124.000 người Afghanistan xin tị nạn ở châu Âu, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái - theo cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc. 

Người Afghanistan là nhóm người tị nạn lớn thứ 2 sau Syria xin tị nạn tại Đức, nhưng có tốc độ gia tăng nhanh nhất.

Ước tính, cứ một trong 4 di dân đang sử dụng tuyến đường Tây Balkan để vào châu Âu là người Afghanistan. Hiện tại có khoảng 7.000 người Afghanistan không được quyền tị nạn vẫn đang sinh sống tại Đức. Những người này không được phép làm việc và phải thường xuyên khai báo với các nhà chức trách.

 duc truc xuat di dan afghanistan ve nuoc hinh anh 2

Một người tị nạn Afghanistan tại Đức.

Chính phủ Đức cho rằng, một nửa số di dân rời bỏ đất nước, xin tị nạn tại châu Âu là xuất phát từ những lý do kinh tế, không đáp ứng được những điều kiện để được cấp quyền tị nạn. 

Đức sẽ tiếp tục cung cấp tị nạn cho những người tị nạn bỏ chạy khỏi các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Taliban hoặc những khu vực đang xảy ra xung đột. Còn những người được cho là đến từ những “khu vực an toàn” như thủ đô Kabul sẽ bị trục xuất.

 duc truc xuat di dan afghanistan ve nuoc hinh anh 3

Biển người tị nạn tuyệt vọng bấu vào hàng rào dây thép gai tại biên giới Hungary - Serbia.

 Không như ở Syria, phần lớn lãnh thổ Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ và vẫn đang được các chính phủ phương Tây xem là tương đối ổn định. Hiện tại, gần 50 % các yêu cầu xin tị nạn đến từ Afghanistan bị Đức từ chối. Hiện chính quyền Berlin đang muốn Liên minh châu Âu đàn phán với Afghanistan để đưa ra một giải pháp hồi hương an toàn cho những người tị nạn.

Nếu Liên minh châu Âu không tỏ ra tích cực, Berlin cho biết, họ sẽ cố gắng đàm phán một thỏa thuận song phương với chính quyền Kabul. Về phần mình, chính phủ Afghanistan công khai phản đối những nỗ lực trục xuất người tị nạn về nước, và thậm chí đã gửi trả họ trở lại châu Âu.

Thông tin Đức trục xuất người tị nạn được đưa ra sau khi Berlin tuyên bố binh sĩ nước này sẽ tiếp tục đóng quân tại Afghanistan vô thời hạn bởi tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi ở đây chỉ chưa đầy 2 tuần. Việc binh sĩ Đức tiếp tục đồn trú ở Afghanistan theo sau tuyên bố trì hoãn kế hoạch rút quân của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...