Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:37 PM (GMT+7)

Đức tuyên bố sốc về Iran

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 29/05/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi các cường quốc châu Âu vẫn tuyên bố chính quyền Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, một báo cáo tình báo mới của Đức cáo buộc Cộng hòa Hồi giáo đang tìm cách chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

   

 duc tuyen bo soc ve iran hinh anh 1

Tình báo Đức  cáo buộc Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Fox News đã có được một  tài liệu tình báo vào tháng 5/2019 của bang Bavaria (Đức) trong đó mô tả chi tiết các hoạt động vũ khí bất minh của Iran ở miền nam nước Đức trong năm ngoái.

"Iran là một quốc gia có nguy cơ cao, đó là một quốc gia đang nỗ lực mở rộng kho vũ khí thông thường bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt", báo cáo tình của Văn phòng bảo vệ Hiến pháp Bavaria viết.

Theo báo cáo tình báo, vũ khí hủy diệt hàng loạt được định nghĩa là sự lan truyền vũ khí nguyên tử, sinh học, hóa học có sức hủy diệt hàng loạt.

Báo cáo tình báo của Bavaria cáo buộc: Để có được bí quyết cần thiết và các thành phần tương ứng, các quốc gia (Iran, Triều Tiên, Pakistan) đang cố gắng thiết lập mối liên hệ kinh doanh với các công ty ở các nước công nghệ cao như Đức.

Báo cáo dài 335 trang chỉ ra các mối đe dọa an ninh đối với Bavaria cũng đề cập đến vụ cảnh sát hải quan hình sự của Đức đã chặn được một vụ vận chuyển máy hàn chùm tia điện tử  đến Iran. Máy này có thể được sử dụng để sản xuất các phương tiện phóng (tên lửa).

Chính quyền Iran đã đồng ý hạn chế phát triển chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy những nhượng bộ kinh tế như là một phần của Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA).

Nhưng Mỹ đã rút khỏi JCPOA, được gọi tắt là thỏa thuận Iran, vào năm 2018 vì cho rằng thỏa thuận này không thể ngăn cản Teheran chế tạo thiết bị vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu vừa hạ lệnh trang...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...