Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:44 PM (GMT+7)

G7 sẽ gây sức ép buộc Trung Quốc tôn trọng phán quyết vụ kiện Biển Đông

authorDuy Anh (theo VOAnews) Thứ Ba, ngày 05/07/2016 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo chí Nhật Bản đưa tin, Chính phủ Nhật Bản đang phối hợp với các nước trong nhóm G7 để ra tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc tôn trọng một phán quyết quốc tế sắp tới liên quan đến yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

   

Philippines đã nộp đơn khiếu nại ra Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye, trong đó nói chính phủ Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế. Về phần mình, Trung Quốc nói tuyên bố của Philippines là vô giá trị và họ sẽ không chấp nhận phán quyết. Tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 12.7.

Các nhà quan sát nói các nước G7 gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Mỹ và Canada dự định gây sức ép với Trung Quốc bằng cách ra một tuyên bố chung về tìm kiểm giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp.

 g7 se gay suc ep buoc trung quoc ton trong phan quyet vu kien bien dong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh của G7 ở Ise-Shima, Nhật Bản, ngày 25.5.2016.

Hồi tháng 5, tại hội nghị thượng đỉnh của G7 ở Ise-Shima, Nhật Bản, các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố tái khẳng định tầm quan trọng của việc “tìm cách giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình như thông qua các thủ tục pháp lý, kể cả phân xử trọng tài” về các vấn đề an ninh hàng hải.

Các nguồn tin nói các nước G7 đã tránh nêu tên Trung Quốc nhưng đã nói cụ thể về vấn đề hàng hải trong tuyên bố với hy vọng là Trung Quốc tự kiềm chế trước khi có phán quyết trọng tài.

Các nguồn tin cho biết trong tuyên bố chung sắp tới, các nước G7 sẽ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các trình tự tố tụng của tòa trọng tài.

Họ cho hay cho dù tòa có ra quyết định thế nào, các nước G7 có kế hoạch sẽ đề nghị Trung Quốc hành động dựa theo luật pháp quốc tế bằng cách thể hiện tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp pháp lý.

Mặc dù một số nước có lập trường thận trọng về việc ra tuyên bố chung, chính phủ Nhật lâu nay đã làm việc với họ để đạt quan điểm chung về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...