Thứ Hai, ngày 10/12/2018 22:33 PM (GMT+7)

Giám đốc CIA: Tổng thống Trump hiểu rõ nguy cơ của "Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên"

authorTiểu Đào (Theo BBC) Thứ Hai, ngày 12/03/2018 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào hôm qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA đã bảo vệ quyết định gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Tổng thống Donald trump, cho rằng ông biết rõ mình đang làm gì.

   

 giam doc cia: tong thong trump hieu ro nguy co cua "thuong dinh my-trieu tien" hinh anh 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào Chủ nhật (11.3), Giám đốc Mike Pompeo khẳng định ông Trump “không gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ để ‘diễn’ mà để giải quyết vấn đề”.

“Chưa bao giờ, chúng ta lại có thể đặt Triều Tiên vào hoàn cảnh nền kinh tế lao đao còn giới lãnh đạo thì phải chịu áp lực lớn đến như vậy”, ông nói với Fox News về công lao của chính quyền Washington.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nhận định, cho dù Bình Nhưỡng đã chịu ngồi vào bàn đám phán, các quan chức Mỹ sẽ vẫn “mở to mắt”, thận trọng trong việc đối thoại với Triều Tiên, nhất là trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước đó một ngày, tại Pennsylvania, ông Trump cũng tuyên bố rằng nếu cảm thấy đối thoại dẫn tới việc giải giáp vũ khí hạt nhân, ông sẽ rời khỏi cuộc gặp Thượng đỉnh sớm hơn dự định.

“Ai biết chuyện gì sẽ xảy ra chứ? Tôi có thể sẽ nhanh chóng rời đi hoặc tôi có thể ngồi xuống (với nhà lãnh đạo Kim Jong-un – PV) và tạo ra thỏa thuận vĩ đại nhất cho thế giới”, ông Trump nói với những người ủng hộ trong một cuộc tuần hành chính trị.

Cho dù Tổng thống Trump tuyên bố cuộc gặp này có thể cho ra “thỏa thuận vĩ đại nhất cho thế giới”, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu mọi việc đổ bể, căng thẳng giữa Washing và Bình Nhưỡng sẽ trở nên trầm trọng hơn cả thời điểm trước Olympic Mùa đông.

Hiện tại, thời điểm diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vẫn chưa được xác định chính xác mặc dù được dự đoán sẽ xảy ra vào khoảng tháng 5 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ngoài ra, theo BBC, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Trung Quốc cũng được dự đoán sẽ tổ chức cuộc gặp mặt lịch sử này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...